[Thảo luận] Số phận Blackberry sẽ xoá sổ hay hồi sinh

Chia sẻ qua:


TRONG LÚC CÁC FAN CỦA DÂU ĐEN CHƯA KỊP MỪNG TRƯỚC NHỮNG THÔNG TIN CÓ
PHẦN CỤC BỘ THEO KIỂU Z3 TIÊU THỤ KHA QUAN TẠI INDONESIA, THÌ CHUYÊN TRANG TÀI CHÍNH 24/7 WALL STREET ĐÃ DỘI MỘT GÁO NƯỚC LẠNH VÀO TAI HỌ:
BLACKBERRY LÀ MỘT TRONG 10THƯƠNG HIỆU CÓ NGUY CƠ BỊ XÓA SỔ TRƯỚC CUỐI NĂM 2015.

Trong danh sách này còn có hai thương hiệu công nghệ DirectTV và Time Warner Cable nhưng lý do của họ đỡ đau tlm hơn BlackBerry rất nhiều: biến mất do có khả năng sáp nhập với công ty khác. Ngược lại, BlackBerry có nguy cơ biến mất khỏi bản đô công nghệ do không cạnh tranh được với iPhone và các đối thủ khác.

24/7 Wall Street cho biết họ xây dựng danh sách này dựa trên những tiêu chí như doanh số kém, các khoản thua lỗ và thị phẩn sụt giảm. Sở dĩ BlackBerry bị "tử thẩn"gọl tên là do chỉ trong vòng 5 năm, thị phẩn smartphone của BlackBerry đã tụt dốc thê thảm từ 19,5% xuống còn chưa đầy 1 %. Những kết quả khả quan của Z3 hay BlackBerry Messenger gần đây cũng chỉ như"muối bỏ bể", dù thu hút được vài sự chú ý nhưng chưa thể nào đủ để vực dậy cả công ty.

Tất nhiên, dự đoán thì có thể đúng mà cũng có thể sai. 24/7 Wall Street từng dự đoán BlackBerry sẽ biến mất từ năm 2012 nhưng điều đó đả không xảy ra trong thực tế. Nhưng lần này, rõ ràng là tình thế của Dâu đen bl đát hơn cách đây 2 năm rất nhiều.

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất lúc này là căn cứ nào, cơ sở nào có thể giúp BlackBerry hổi sinh từ tro tàn?

Liệu con phượng hoàng BlackBerry có thể trỗi dậy trở lại - một tờ báo cùa Canada mới đây nêu câu hòi một cách đầy chua xót - hay sự tăng giá đột ngột của cổ phiếu Dâu đen gần đây chỉ là khói bốc ra từ đốm lửa đang lụi dẩn? Việc cổ phiếu BlackBerry đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua vào ngày 5/7 (12,1 USD)
khiến nhiều nhà đầu tư thắp lại hy vọng rằng vẫn còn sức sống le lói bên trong cổ phiếu công nghệ từng có thời được yêu thích nhất Canada ấy. Để so sánh, cổ phiếu BlackBerry từng được giao dịch ở mức 148USD vào giữa năm 2008. 5 năm sau, nó đã giảm xuống mức chì còn trên 6 đổng mà thôi. Một ký ức tươi đẹp như xát muối vào lòng những ai vẫn còn ôm cổ phiếu Dâu đen trong tài khoản.

Nếu nhìn vào biểu đổ ngắn hạn, ai đó có thể nói rằng cổ phiếu BlackBerry đã tăng giá gấn 50% trong vòng một năm qua đấy chứ - bỏ xa Google, Samsung và bản thân chí sốNasdaq trong nửa đẩu năm 2014. Nếu al đó chớp cơ hội mua vào cổ phiếu từ hè năm ngoái, họ đã ăn đẫm.

Nhưng tạm gác yếu tổ đắu cơ sang bên, cái thị giá hiện hành quả thật là một sự mỉa mal chua chát cho cựu vương smartphone một thời. Những nhà đẩu tư chân chính có bất cứ lý do gì để mua vào, hay tiếp tục nắm giữ cổ phiếu BlackBerry vào lúc này cơ chứ?

Nếu như có một hy vọng nào còn sót lại ởBlackBerry, thì đó không phải là phẩn cứng, sau những thất bại của Q10 hay Z10. Dâu đen chỉ có thể trông cậy vào duy nhất phần mềm mà thôi.
Hượm đã! Đường lên đỉnh vinh quang của BlackBerry luôn gắn chặt với phẩn cứng. Nó là con dế được Tổng thống MỹBarack Obama yêu quý và gán liền với chiến dịch tranh cử lẩn thứ nhất của ông. Nhưng xin nhớ cho rằng tất cả những thất bại thảm hại thời hậu suy thoái của BlackBerry đều là phần cứng. Từ con dế Z10 năm ngoái cho đến mẫu máy tính bảng PlaỵBook, dường như BlackBerry hoàn toàn lạc lối trong địa hạt phẩn cứng và không có khả năng hiểu được người dùng, thị trường thực sự muốn gì. Điểu này thể hiện rõ ở sự định giá tự tin thái quá dành cho Z10, con dế có mức giá khởi bán lên tới 16 triệu đổng tại Việt Nam, tương đương với những siêu phẩm đấu bảng khác như iPhone 5s hay Samsung Galaxy S3. Và giá bán hiện tại của Z10 ư? Chỉ còn chưa đến 4 triệu đổng.

Cứu tinh mang tên "Internet của vạn vât"

Không dưới một lẩn, tân Tổng Giám đốc John Chen của BlackBerry đã tuyên bố phẩn mểm và dịch vụ mới là hướng đi chiến lược của hãng trong thời gian tới

Dù cho hệ điểu hành BlackBerry 10 đã xịt ngóm toàn tập, kéo theo mọi tham vọng về sự phục hói mạnh mẽ của thương hiệu Dâu đen thì tháng trước, Chen vẫn táo bạo công bố một kế hoạch hoàn toàn mới có tên Project lớn

Giới phân tích đánh giá đây là một canh bạc rất lớn dành cho "Internet của vạn vật", khái niệm mà những hãng như Cisco đang tích cực lăng xê - nhưng cũng là cơ hội tốt nhất mà Dâu đen có được trong tình thế này. Nhưng tại sao lại là "Internet của vạn vật"? Theo dự đoán, Internet của vạn vật sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới VỚI đám mây, cho phép thu thập và phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lổ để rói từ đó nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc. Hãng nghiên cứu Gartner ước tính sẽ có tới 26 tỷ thiết bị kết nối vào mạng Internet vạn vật này (loT) vào năm 2020. Cisco thì lạc quan hơn khi tin rằng con số đó sẽ lên tới 50 tỷ thiết bị, bao trùm lên mọi thứ từ ô tô cho đến tủ lạnh hay nhiệt kế thông minh.

Nhiều thành phố tại Mỹ đã bát đẩu thử nghiệm loT, nhưng vẫn còn vô số quốc gia và công ty chưa hình dung được họsê gia nhập mạng Internet vạn vật này nhưthế nào, cũng như họ có thể kiếm lợi từ nó ra sao.
Đến đây, bạn tự hỏi: Vậy Dự án lon sẽ làm được những gì? BlackBerry nói rằng Project lon bao gồm ba hợp phẩn: Một nền tảng thông tin công cộng bảo mật chạy trên nền QNX, một hệ sinh thái loT và thành viên của Hiệp hội Internet công nghiệp. Trong đó, phẩn đẩu tiên và phẩn cuối cùng của dự án là hai hợp phần quan trọng nhất.

Cụ thể, BlackBerry sẽ dựa vào hệ thống đám mây nổi tiếng bảo mật của mình để thu thập các dữ liệu do những thiết bị kết nối vào loT chuyển lên. Từ lâu nay, BlackBerry vẫn được đánh giá cao về khả năng bảo mật thông tin, nên hãng sẽ sử dụng kinh nghiệm và kiến thức đó để xây dựng nên một nến tảng vững chắc, đáng tin cậy cho loT. Phẩn mềm QNX của Dâu đen hiện đang được cài đặt cho hàng triệu hệ thống thông tin giải trí trên xe ô tô cũng như các thiết bịy tế, chăm sóc sức khỏe để thu thập và hiển thị dữ liệu, do đó, BlackBerry dự định sử dụng công nghệ này để kết nối thêm hàng triệu thiết bị cở nhỏ khác nữa.

Phẩn thứ hai của dự án lon là BlackBerry sẽ kết hợp với Hiệp hội Internet Công nghiệp, một tổ chức VỚI những thành viên như Cisco, Intel, GE, IBM và AT&T. Riêng GE dự đoán Internet vạn vật sẽ bổ sung 10 nghìn tỷ -15 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cẩu trong vòng 20 năm tới.

Cisco cũng là một đối tác tiềm năng đầy sức mạnh khi dự đoán khối hành chính công có thể tiết kiệm tới 4,6 nghìn tỷ USD trong năm 2015 nếu như kết nối các thiết bị quản lý rác thải, nước sạch, giao thông công cộng VỚI Internet của vạn vật.

Điểm chung của cả Cisco và GE là đều nhận ra trong số những rào cản lớn ngăn cản loT cất cánh, vấn để bảo mật thông tin là quan trọng bậc nhất. Phó chủ tịch cấp cao của Cisco từng thừa nhận rằng "Thật không may là những công nghệ làm thay đổi thế giới này có thể dễ dàng đi chệch hướng nếu như bị tấn công hoặc phá hỏng bởi những tác nhân xấu".

Đó là một trong những lý do vì sao BlackBerry có thể chứng tỏ được mình trong lĩnh vực loT nếu như liên minh cùng Cisco, GE và các đại gia công nghệ nói trên thiết lập nên những chuẩn mực an ninh mới dành cho ngành công nghiệp còn sơ khai này. Khó cái là Project lon giờ mới chỉ đang ở giai đoạn beta và sẽ chưa thể triển khai chính thức trước đẩu năm 2015, do đó thật khó để nól rằng kê hoạch này có cứu được công ty hay không.Và canh bac mang tên Passport

Nhưng dường như BlackBerry vẫn chưa từ bỏ hẳn cuộc chơi phán cứng, bằng chứng là hãng sẽ tung ra mẫu smartphone mới nhát của mình có tên Passport vào tháng 9 này. Các nguồn thạo tin cho hay lẻ công bố sự kiện sẽ dlẻn ra tại London (Anh) và Passport sẽ là sản phẩm độc đáo nhát từ trước tới nay của BlackBerry khi sở hữu một màn hình vuông chằn chặn 4,5 inch cùng bàn phím thực, lý tưởng cho những công việc như giao dịch cổ phiếu hoặc soạn bảng tính Excel.

Trang blog chính thức của BlackBerry thông báo rằng thiết bị này sê được tối ưu hóa diện tích màn hình, giúp không gian hiển thị của nó tương đương với smartphone 5-lnch hình chữ nhật. Máy cũng có khả năng truy cập các ứng dụng Android chứ không chỉ bó hẹp trong quẩy ứng dụng BlackBerry nhờ phiên bản BlackBerry 10.3 mớl nhất.

Nhưng khác với những lẩn quảng cáo sản phẩm gần đây, cách BlackBerry tiếp thịPassport với khách hàng doanh nghiệp thật công khai. Dâu đen ra rả nói vể việc các kiến trúc sư có thể xem bản thiết kê' trên máy ra sao, các bác sĩ có thể đọc được file X-ray trong khi giao dịch viên cổ phiếu có thể theo dõi các sàn nếu như họ sở hữu Passport.

"BlackBerry Passport đã chứng tỏ sức hút của thiết kê' hình vuông đẩy sáng tạo. Ý tưởng này đã thu hút được sự chú ý của đông đảo giới truyền thông cùng nhiều bình luận tích cực từ phía độc giả", BlackBerry tuyên bố. Ngay cả chuyên gia của BGR cũng phải "động lòng" mà viết rằng BlackBerry Passport không được thiết kế cho "cừu non iPhone" hay những tín đổ cuống tín Android chỉ biết chơi Candy Crush cả ngày. “Nó là món đồ dành cho những người làm việc thực sự", BlackBerry dẫn lời BGR.
Tất nhiên, không phải mọi bản tin đều tích cực và BlackBerrỵ thừa nhận một sốwebsite công nghệ có cách nhìn khá hoài nghi vểPassport. Nhưng hãng vẫn vớt vát rằng “trong một thế giới mà mọi thứ đều có vị như thịt gà, có lẽ đã đến lúc phải nếm trải một hương vị khác", và những ai không mạo hiểm nếm hương vị mới sẽ bị thiệt.

Chia sẻ qua:

blackberry

tin cong nghe

Đăng phản hồi:

0 comments: