Trào lưu bút cảm ứng trở lại

Chia sẻ qua:
Trào lưu bút cam ứng trở lại

BÚT CẢM ỨNG TỪNG MỘT THỜI ĐỐNG HÀNH VỚI SIÊU PHẨM ĐIỆN THOẠI 02 ĐÃ DẦN XUẤT HIỆN TRỞ LẠI TRONG THỜI GIAN GẤN ĐẪY, SAU KHI HẦU NHỮ BIẾN MAT KHỎI THỊ TRƯỜNG MỘT THỜI GIAN DÀI... 
Lịch sử phát triển bút cảm ứng

Vào thời kỳ đẩu của các thiết bị cảm ứng cá nhân như PDA và sau này là smartphone hay máy tính bảng, bút cảm ứng vẫn đóng vai trò không nhỏ trong việc thao tác với thiết bị của người dùng.Ở giai đoạn thống trị của các thiết bị cảm ứng điện trở, hắu hết thiết bị cá nhân có màn hình cảm ứng đều đi kèm một chiếc bút điện trở với giao diện người dùng được thiết kế dành riêng cho loại này. Nổi tiếng nhất và cũng để lại nhiều hoài niệm nhất có thể kể đến các dòng máy 02.

Xu hướng thao tác với thiết bị bằng tay xuất hiện sau đó đã tạo nên một cuộc cách mạng mà Apple là kẻ dẫn đường, kéo theo đó là sự thay đổl của tất cả các hãng sản xuất thiết bị di động tên tuổi. Màn hình cảm ứng điện dung hoạt động dựa trên sự hút điện của ngón tay khi chạm vào màn hình. Những tương tác làm mất điện ở các tụ điện nơl tiếp xúc và kéo theo sự thay đổi giá trị điện dung. Thiết bị sẽ nhận biết vị trí cảm ứng thông qua sự thay đổi các giá trị này.

Về cơ bản, bút cảm ứng dành cho màn hình điện dung hoạt động khá đơn giản. Để thêm vào độ chính xác và những tiện ích, các hãng có tiếng tăm còn chê' tạo bút cảm ứng dựa trên những công nghệ khác. Lấy ví dụ, cách thức tương tác của cây bút S-Pen có trên dòng điện thoại Galaxy Note khác so VỚI bút cảm ứng điện dung thông thường. Áp dụng công nghệ cảm ứng phát triển bởi Wacom, bút sử dụng cộng hưởng điện từ (EMR) và chỉ sử dụng với các máy có tích hợp hệ thống nhận diện. VỚI công nghệ của Wacom, màn hình của thiết bị sê phải trang bị thêm một lớp để có thể ghi nhận cộng hưởng từ tương tác VỚI chiếc bút. Trong thân bút cũng sẽ được trang bị bảng mạch để nhận diện các yếu tố phụ như góc nghiêng hay tóc độ dl chuyển. Lớp màn hình thêm vào trên thiết bị có khả năng cảm nhận lực nhấn của đẩu bút để có thể tạo nên trải nghiệm tối đa cho người dùng.

Thậm chí, người dùng không cẩn phải để đẩu bút cảm ứng chạm vào màn hình vì các cảm ứng điện từ được ghi nhận ngay từ khi chiếc bút được đặt trước màn hình một khoảng cách.

Ngoài hai loại phổ biến là cảm ứng điện dung và điện trở, thị trường bút cảm ứng còn có thêm loại cảm ứng Bluetooth. Thay vì tích hợp một lớp nữa trên màn hình thiết bị thì một giải pháp khác để ghi nhận những thông số tương tác là tích hợp cảm biến vào chiếc bút và truyền dữ liệu cảm ứng vể thiết bị thông qua Bluetooth. Các nhà sản xuất thường tích hợp Bluetooth năng lượng thấp để duy trì khả năng hoạt động của loại bút cảm ứng này. 

 Các công nghệ cạnh tranh nổi bật

Để cạnh tranh với công nghệ được xem như chuẩn của các loại bút cảm ứng trên thị trường, N-trig đã phát triển công nghệcảm ứng đa điểm tích hợp bộ số hóa DuoSense. DuoSense gồm một bộ điểu khiển duy nhất tích hợp cả cảm ứng đa điểm và bút cảm ứng.
Một đặc tính cạnh tranh mà DuoSense có được là khả năng hỗ trợ chức năng cảm ứng đa điểm trong khi sử dụng bút cảm ứng và cũng có thể tắt tính năng này khl cẩn. Đối VỚI Wacom, đây là điều không thể, khi sử dụng bút cảm ứng thì bạn không thể đổng thời thực hiện thao tác bằng ngón tay. DuoSense chỉ cẩn một bộ điều khiển duy nhất có tích hợp đầy đủ các chức năng cẩn thiết giúp tối ưu cho bút cảm ứng. Chiếc bút sẽ trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, hoạt động nhanh và chính xác hơn.

Ngoài ra, một số công nghệ khác cũng được phát triển nhằm cạnh tranh VỚI "chuẩn Wacom"của cộng đổng bút cảm ứng. Có thể kể đến Prism của Nvldla, công nghệ này cho phép tận dụng sức mạnh của GPU trong việc tương tác với bút cảm ứng. Bút cảm ứng sử dụng công nghệPrism còn có thể đọc các thông số của màn hình sau đó tự động điểu chỉnh độ phân giải và độ sáng để tiết kiệm pin.

Ưu nhược điểm bút cảm ứng

Các hảng sản xuất thiết bị cầm tay có xu hướng bán ra sản phẩm của mình đi

kèm với bút cảm ứng. Công nghệ màn hình cảm ứng sẽ quyết định loại bút cảm ứng cho thiết bị. VỚI những chiếc bút cảm ứng điện dung thông thường thì bạn có thể thao tác với bất kỳ thiết bị cảm ứng nào hiện nay miên sao đó là màn hình điện dung. Loại này không cần đến pin và giá cả khá rẻ nhưng chỉ dừng lại ở chức năng của vật thay thê ngón tay và không hề có các tính năng mở rộng.

Những chiếc bút cảm ứng tích hợp tiện ích nâng cao như của Wacom thường được trang bị trên các thiết bị cao cấp vì chúng yêu cẩu phải có sự tích hợp bộ phận cảm ứng tương tác trên thiết bị. Đây là một nhược điểm vì đặc tính hỗ trợ của chiếc bút sẽ bị hạn chế phẩn nào cũng như chi phí cao dành cho việc tích hợp công nghệ này. Đó là còn chưa kể đến sự hỗ trợ từứng dụng. Các ứng dụng phải được lặp trình sẵn để hỗ trợ tối ưu cho các tính năng của những chiếc bút tích hợp công nghệ Wacom.

Tuy nhiên, những chức năng có được có thể xóa nhòa những nhược điểm khi mà những chiếc bút loại này cung cấp khả năng cảm ứng độ nhạy lực. Những chiếc bút cảm ứng phổ biến hiện nay đểu có thể nhận diện 1024 hay thậm chí 2048 lực khác nhau. Khả năng từ chối tác động từ bàn tay đối với tùy người dùng có thể là ưu hoặc nhược điểm. ĐỐI với các nghệ sĩ ưa dùng thiết bị cẩm tay để làm nên những tác phẩm của mình thì có lẽ họ sẽ không thích việc vô tình tác động vào tác phẩm nghệ thuật của mình khi chạm vào màn hình. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn muốn sửdụng tính năng đa điểm đổng thời trong lúc dùng bút cảm ứng.
Đối với các loại bút cảm ứng tích hợp Bluetooth, việc nhận diện lực nhấn sẽ do chính chiếc bút đảm nhận, sau đó truyền thông tin này qua kết nối Bluetooth để thiết bị hiểu. Ưu điểm của công nghệ này là không cẩn phải tích hợp thêm một lớp cảm biến trên màn hình của thiết bị. Các tính năng phụ như nhận diện lực nhấn cũng được tích hợp sẵn vào trong bút.

Mặt khác, chúng có thể tương thích với đa số các thiết bị có trên thị trường, về mặt tương tác đa điểm, các bút cảm ứng Bluetooth cũng có phẩn tương tự với bút cảm ứng công nghệWacom. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là việc sử dụng pin và bạn phải thực hiện thao tác kết nốl Bluetooth thì mới có thể sử dụng được. Ngoài ra, các tính năng mở rộng cũng cẩn phải sử dụng kèm với các ứng dụng được lập trình hỗ trợ. Giá cả của những chiếc bút cảm ứng Bluetooth cũng khá cao nhưng đổl lại là những tính năng và sự tiện dụng của chiếc bút.


Chia sẻ qua:

but cam ung

tin cong nghe

Đăng phản hồi:

0 comments: