Viễn cảnh cuộc sống hiện đại kết nối nhờ internet trong tương lại gần

Chia sẻ qua:

Mời các bạn xem bức ảnh "Một ngày sống kết nối" theo mô tả của hãng làm chip di động Qualcomm. Trong đó, không chỉ có điện thoại với máy tính được kết nối mà cả những thiết bị điện điện tử khác ví dụ như đèn trong nhà, hệ thống loa giải trí, nồi nấu cơm, xe hơi, khóa cửa... cũng được "thông minh hóa", có thể kết nối với Internet và được điều khiển từ xa thông qua chiếc điện thoại của chúng ta. Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn có thể dùng điện thoại của mình để tắt/mở đèn trong phòng, điều khiển nhạc qua hệ thống loa, hẹn giờ nấu cơm từ xa, điều chỉnh độ sáng trong nhà mình...

Bạn có thể tìm hiểu chủ đề "Internet of Things" hoặc "Internet of Everything" tại đây: Internet of Things là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Viễn cảnh này không còn quá xa vời mà nó đã đi vào thực tế được một thời gian. Tuy nhiên rào cản lớn nhất hiện nay đó là giá thành, ví dụ như một cái bóng đèn tròn cơ bản của Phillip với các chức năng điều khiển bằng điện thoại và chỉnh màu sắc có giá lên tới 60 USD. Ngoài ra còn có các sản phẩm khác tương tự ví nhự như:
  • Hệ thống loa multi-room (nhiều phòng) của Panasonic khi kết hợp với phần mềm AllPlay của Qualcomm có thể được điều khiển từ xa qua điện thoại di động, chỉnh mỗi phòng là một bài hát khác nhau chẳng hạn.
  • Nồi nấu hẹn giờ Crock-Pot của hãng Belkin: cho phép điều chỉnh thời gian nấu, nhiệt độ nấu theo món ăn, có khả năng kết nối Wi-Fi lẫn 3G/4G để bạn luôn điều khiển được nó dù cho đang ở văn phòng hay bất cứ đâu có kết nối mạng.
  • Các hãng làm khóa như Lockitron, August hay Goji đều có các sản phẩm khóa cửa thông minh, tự động mở khóa khi bạn tiến đến gần (có mang theo điện thoại trong người), cấp chìa khóa số tạm thời cho khách và bạn bè, lưu trữ thông tin người đến và đi, phát âm báo trên điện thoại mỗi khi có người mở cửa...
  • Xe hơi Audi A3 Sedan cũng được trang bị các tính năng thông minh, kết nối với mạng Internet qua 3G và 4G và đem lại nhiều tiện ích giải trí ví dụ như xem phim (stream) từ trên Cloud, phát Wi-Fi cho người ngồi trong xe sử dụng, nghe nhạc, chơi game, điều khiển mở/khóa xe tự động, báo vị trí của xe khi có xảy ra tai nạn.

Chia sẻ qua:

iot

kham pha

tuong lai

Đăng phản hồi:

0 comments: