[Review] Đánh giá chi tiết điện thoại Nokia XL

Chia sẻ qua:


Nokia XL rõ ràng là nhanh hơn hẳn so với Nokia X, kể cả khi chiếc X đã được cải thiện rất nhiều về hiệu năng sau phiên bản phần mềm mới nhất. XL là chiếc điện thoại 5” có màn hình và tốc độ đứng thứ nhì trong phân khúc phổ thông. Rõ ràng khi so sánh với Zenfone 5 thì XL không có ưu thế về cấu hình nhưng nó lại có thiết kế và chất lượng phần cứng hơn hẳn. Giá cũng là một ưu điểm của XL nhưng rõ ràng 3.7 triệu đồng là hơi cao so với những kỳ vọng 3.5 triệu đồng trước đó của người dùng. Dù vậy, 3.7 triệu thì vẫn thấp hơn mức rò rỉ 3.95 triệu hồi giữa tháng 5. Cần lưu ý là trong hộp máy ghi rõ đây là sản phẩm của Microsoft Mobile Oy, không còn liên quan đến Nokia Corporation nữa. Trong bài viết này mình vẫn dùng từ Nokia vì XL tồn tại trước khi về với Microsoft nhưng các máy sau như Lumia 930 chúng ta sẽ chuyển về Microsoft Mobile cho chính xác hơn.

Thiết kế:
 
Lần này thì bạn đã có thể khẳng định các kỹ sư của Nokia đã bấm Shift và cầm chuột phóng to Nokia X trên Photoshop để tạo ra XL vì hai sản phẩm này giống nhau trong từng đường nét, đặc biệt là ở khu vực mặt trước. Nếu không vì kích cỡ lớn hơn và XL có thêm camera trước để gọi video thì chúng ta sẽ không biết máy nào là máy nào nếu nhìn vào đây. Tất nhiên, giống nhau cũng có cái lợi: cách thiết kế khung chịu lực của X thật sự xuất sắc trong tầm giá của nó và XL cũng tương tư, cứng và rất chắc tay. Do kích cỡ máy tăng lên mà cảm giác cầm XL cũng khác biệt so với X, X giống như một khối cứng và sắc còn XL mềm mại, dễ chịu hơn.

Sự khác biệt giữa X và XL cũng đến ở mặt sau và đặc biệt là các phím cạnh hông. Cũng như cảm giác cầm, cảm giác bấm phím trên XL mềm và dịu hơn, không hơi gắt như X. Có thể Nokia đã tận dụng diện tích lớn hơn để tạo ra thanh điều chỉnh âm lượng dài hơn, giúp chúng ta thoải mái trong quá trình sử dụng. Tuy đây chỉ là những thay đổi nhỏ và không phải ai cũng có thể cảm nhận được nhưng nó vẫn là những điều cần hoan nghênh.

Nokia XL có 6 màu, trong đó có 2 màu lạ là xanh lá và cam bên cạnh 4 màu Lumia truyền thống: vàng, xanh dương, trắng và đen. Mình không rõ Nokia bán màu nào ở Việt Nam nhưng màu cam thật sự rất đẹp, nó tựa tựa màu cam của 930 mà khác biệt hoàn toàn so với những điện thoại khác trên thị trường. Màu cam đang là xu thế trong năm nay (khoảng 1/3 logo iOS 8 cũng có màu cam) và việc sở hữu chiếc điện thoại màu cam sẽ giúp bạn thời trang hơn :D

Tốc độ:

Nokia X không nhanh, đặc biệt là ở giao diện bên ngoài vì Nokia tối ưu chưa tốt và phần nào là quá nhiều hiệu ứng đồ họa khi chuyển cảnh. Mình có hướng dẫn các bạn đi offline Nokia X tắt hết các hiệu ứng đó đi để đạt tốc độ nhanh hơn còn trên XL chúng ta không còn phải làm vậy nữa. Kể cả khi không tắt thì máy cũng mượt hơn nhờ vào 256MB dôi ra so với X. Chỉ 256MB nhưng sự khác biệt có thể cảm nhận rõ ràng. Tất nhiên, với những ai đang dùng máy trên 1GB RAM thì họ cũng hiếm khi thấy được điều này khi so với 2GB RAM vì dung lượng đó là đủ cho hầu hết mọi người. Trong trường hợp muốn tắt hiệu ứng để tăng thêm tốc độ thì các bạn có thể vào Developer Option tắt hết Animation đi (chỉ 3 cái animation, đừng nghịch mấy cái khác :D). Lưu ý là cập nhật hệ điều hành thường xuyên cũng sẽ giúp máy của bạn nhanh hơn, khi lên firmware 1.1.2 thì Nokia X nhanh đột biến so với bản cũ.

Camera Nokia XL có độ phân giải 5MP với AF ở mặt sau và 2MP dùng để thoại video mặt trước. Mình cực kỳ thích giao diện camera X vì nó rất tiện và thông minh nhưng lại khó chịu với camera 3MP không AF của X. Rõ ràng XL đã khắc phục triệt để nhược điểm này, mình sẽ thử chụp hình từ XL trong một bài viết khác để các bạn dễ hình dung hơn.

Nokia_XL-15.
Nokia_XL.

Máy sản xuất ở nhà máy Trung Quốc, mới làm ra ngày 1/6/2014 vừa qua

Nokia_XL-2.Nokia_XL-3.

Phần màu cam này thể hiện màu sắc vỏ của điện thoại

Nokia_XL-4.

2 IMEI tức là 2 SIM

Nokia_XL-5.

Nokia XL hơi lớn so với nhứng điện thoại 5" khác, chủ yếu là vì máy hơi bè ra về chiều ngang..

Nokia_XL-6.

Pin 2000mAh

Nokia_XL-7.Nokia_XL-8.

Với tay mình thì máy vừa tay và cầm rất thích, các bạn có tay nhỏ hơn sẽ không nghĩ vậy

Nokia_XL-9.

Màu cam của XL thật sự rất đẹp, không quá nổi nhưng rất cá tính và thời thường

Nokia_XL-10.

Camera 5MP có AF, trên X chỉ là 3MP không AF

Nokia_XL-11.

Loa sau nằm ở trung tâm còn Nokia X lệch hẳn một bên

Nokia_XL-12.

Đẹp và sắc sảo

Nokia_XL-13.

Cân bằng

Nokia_XL-14.

Camera trước 2MP tự sướng

Nokia_XL-16.

Các phím bấm trên XL mềm và thanh hơn X

Nokia_XL-17.Nokia_XL-18.

Microsoft Mobile Oy

Nokia_XL-19.

So với X thì XL lớn hơn hẳn, do đó bạn nào ngại to thì nên mua X/X+. Cá nhân mình nguyên nên mua XL bự sẽ thích hơn​
Chia sẻ qua:

danh gia phan cung

nokia

nokia xl

reviewha

ungdungviet

Đăng phản hồi:

0 comments: