[Bình luận] Android Wear - hữu ích nhưng không ít phiền toái

Chia sẻ qua:


Có thể nói, dù chỉ được hiển thị thông qua những thiết bị có kích thước chưa đầy 2 inch nhưng, những hình ảnh, thông báo, nhắc nhở mà Android Wear cung cấp cho người dùng thông qua giao diện của nền tảng mới này là khá đầy đủ.

Tóm tắt bài viết:

- Đúng với những lời quảng cáo từ các nhà phân phối tại Mỹ, Android Wear – đeo là thấy.
- Có thể nói, dù chỉ được hiển thị thông qua những thiết bị có kích thước chưa đầy 2 inch nhưng, những hình ảnh, thông báo, nhắc nhở mà Android cung cấp cho người dùng thông qua giao diện của nền tảng mới này là khá đầy đủ.
- Bên cạnh những trải nghiệm trên, việc nhận email liên tục, Twitter, tin nhắn, thông báo Facebook, lịch các cuộc hẹn và nhiều thứ khác có thể gây phiền toái cho nhiều người.
- Thêm vào đó, người dùng cũng có thể gặp rắc rối với tính năng nhận dạng giọng nói, bởi hiện Android Wear chưa được trang bị khả năng phân biệt giọng nói của chủ sở hữu và người khác hoặc cũng như khả năng phân tích giọng nói trong ngữ cảnh.
Trong sự kiện Google I/O 2014 vừa qua, Google đã thể hiện sự vượt trội của mình bằng cách ra mắt một loạt các sản phẩm mới như Android L, Android TV, Android One… và đặc biệt là Android Wear – hệ điều hành mới toanh dành cho các thiết bị mang mặc, cụ thể là các smartwatch LG G Watch, Samsung Gear Live và Moto 360.


Ngoài những tính năng và đặc điểm nổi trội mà hãng này đã giới thiệu tới người dùng cũng như các nhà phát triển tại hội nghị vừa qua, vẫn có rất ít thông tin hay cảm nhận về Android Wear. Do đó, điều này đã gây ra không ít sự tò mò cho người dùng, trong khi đó, sức mua đối với smartwatch hiện nay là rất cao. Sau đây sẽ là những cảm nhận đầu tiên về Android Wear, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn về nền tảng mới này.

Giao diện

Đúng với những lời quảng cáo từ các nhà phân phối tại Mỹ, Android Wear – đeo là thấy. Có thể nói, dù chỉ được hiển thị thông qua những thiết bị có kích thước chưa đầy 2 inch nhưng, những hình ảnh, thông báo, nhắc nhở mà Android cung cấp cho người dùng thông qua giao diện của nền tảng mới này là khá đầy đủ. Từ một thiết bị gọn nhẹ, kín đáo bạn có thể yên tâm theo dõi tất cả các hoạt động của mình. Mọi chỉ số cơ thể, trạng thái vận động sẽ được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, có một điểm đáng chú ý đó là thiết kế hiển thị giờ giấc của Android Wear cũng vô cùng tuyệt vời, ngoài những mặt đồng hồ số mang phong cách hiện đại, nền tảng này còn cho phép chiếc smartwatch của bạn hiện ra theo dạng thông thường – có kim giờ, phút, giây. Điểm mấu chốt là khi người dùng nhìn vào những thiết bị đó, hiếm ai có thể phân biệt được, đâu là một chiếc đồng hồ thông minh, đâu là chiếc đồng hồ thông thường.

Gear-live-watchfaces

Ngoài ra, màu sắc trên Android Wear cũng sặc sỡ và mang dáng vẻ của ngôn ngữ thiết kế Material Design trên Android L. Đặc biệt, các thông báo, nhắc nhở, hình ảnh hiển thị trên giao diện mới đều được thiết kế khá giản dị, tập trung vào thông tin hiển thị và được “đóng gói” dưới dạng các hình khối vuông vắn. Do đó, nhiều người đang tỏ ra nghi ngại rằng Moto 360 với màn hình tròn sẽ không thích hợp với thiết kế mới này. Tuy nhiên, trong thời gian tới, có lẽ, Google sẽ còn tung ra các bản cập nhật và chỉnh sửa để Android Wear có thể thích nghi tốt hơn với nhiều hình dạng của smartwatch.

Tính năng

Về tính năng, như đã nói ở trên, Android Wear cung cấp cho người dùng hầu hết những tiện ích có trên điện thoại như hệ thống thông báo, nhắc nhở, đặt lịch, định vị, tin nhắn, tương tác với xe hơi, điều khiển bằng khẩu lệnh… Có thể nói, bất kì ứng dụng nào xuất hiện trên smartphone thì smartwatch đều được thừa hưởng thông qua tính năng đồng bộ hóa đặc biệt giữa hai thiết bị này. Tuy nhiên, điều kiện để smartwatch có thể hoạt động bình thường đó là chiếc điện thoại bạn đang sử dụng phải chạy nền tảng Android 4.3 trở lên. Xét về mặt công nghệ, việc tương tác phải xảy ra giữa các thiết bị cao cấp là điều đương nhiên, nhưng riêng với Android, điều này đang gây ra không ít rào cản cho người dùng muốn sử dụng đồng hồ thông minh. Bởi theo một báo cáo mới đây, chỉ hơn 24% các thiết bị Android là đang chạy phiên bản 4.3 trở lên.

Wearcollage6

Theo đó, mỗi khi bạn ở gần một địa điểm đã được đánh dấu trước đây, thiết bị đeo sẽ ngay lập tức hiển thị những thông báo nhắc việc. Giả sử, bạn đặt một nhắc nhở mua trứng khi đi qua siêu thị gần nhà, thì bất cứ khi nào bạn đi qua địa điểm này, smartwatch sẽ đưa ra thông bác nhắc nhở bạn. Không chỉ dừng lại ở việc được thông báo, mà bạn còn có thể điều khiển chiếc đồng hồ thông minh của mình thông qua các khẩu lệnh giống như việc sử dụng Google Now. Điểm cộng nữa đó là smartwatch còn cung cấp một loạt tính năng phục vụ công việc mua sắm, nấu ăn và thậm chí là hướng dẫn nấu ăn, khiến công việc thường ngày sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Android Wear còn giúp người dùng thanh toán thông qua đồng hồ thông bằng ứng dụng PayPal đã khá quen thuộc.

Nhìn chung, Android Wear cung cấp cho chúng ta vô số những tiện ích mà bất kì người dùng nào có thể tìm thấy trên một chiếc smartphone thông thường nhưng là trên một chiếc đồng hồ với các thao tác vuốt chạm chứ không phải là điện thoại. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm mạnh và lại là điểm yếu của Android Wear. Bởi theo ý kiến của nhiều chuyên gia, có thể Android Wear đang thu hút được sự quan tâm của người dùng vì đây là nền tảng mới trên dòng thiết bị mới, nhưng nếu không nhanh chóng bổ sung thêm những tính năng riêng biệt, độc đáo, thì nó sẽ trở nên bị “ngấy” trong thời gian tới.

Trải nghiệm

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone đời mới, chạy nền tảng Android Jelly Bean trở lên thì xin chúc mừng bạn đã gia nhập vào thế giới tiện ích của smartwatch. Hãy tưởng tượng, trước kia bạn thường xuyên bị nhỡ các cuộc gọi quan trọng, hay việc quên trả lời các email, tin nhắn của bạn bè và luôn bị than phiền là đã quá bận rộn, thì giờ đây, mọi việc sẽ không còn là trở ngại. Bởi với một thiết bị đeo trực tiếp trên tay, mỗi khi có bất kì thông báo nào, chúng đều được hiển thị trên màn hình, và phát ra tín hiệu nhắc nhở như rung, kêu, khiến người dùng phải chú ý. Chưa kể tới việc trả lời tin nhắn, check mail, theo dõi sức khỏe cá nhân thông qua smartwatch mà không cần dùng tới điện thoại.

Bên cạnh những trải nghiệm trên, việc nhận email liên tục, Twitter, tin nhắn, thông báo Facebook, lịch các cuộc hẹn và nhiều thứ khác có thể gây phiền toái cho nhiều người. Bởi tất cả những thông tin này đều có thể được lưu trữ trong smartphone và người dùng có thể điều chỉnh việc nhận những thông báo trên khi nào và ở đâu. Còn với những gì Google vừa làm với hệ điều hành dành cho smartwatch là nhét tất cả những thứ nói trên vào một chiếc đồng hồ. Nó sẽ liên tục rung lên mỗi khi có thông báo mới từ các ứng dụng lưu trữ trên điện thoại của bạn. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể gặp rắc rối với tính năng nhận dạng giọng nói, bởi hiện Android Wear chưa được trang bị khả năng phân biệt giọng nói của chủ sở hữu và người khác cũng như khả năng phân tích giọng nói trong ngữ cảnh. Như vậy, tình huống xảy ra là thiết bị có thể nhận nhầm và tự động thực hiện lệnh của thiết bị khác.

Tạm kết

Dù nền tảng Android Wear được phát triển tốt đến mấy, các yếu tố như tuổi thọ pin và giá của thiết bị cũng quan trọng không kém, góp phần quyết định đón nhận sự hưởng ứng từ người tiêu dùng. Sự phát triển của công nghệ hiện nay sẽ giải quyết tốt một vài yếu tố “hậu cần” như tuổi thọ pin, giá thành, chế độ bảo hành… Tuy nhiên, Android Wear muốn gặt hái thành công thì cần đạt được tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ chiến lược truyền thông, khả năng kết nối khôn ngoan tới các nhà phát triển, nhà cung cấp thiết bị. Và, quan trọng hơn cả là hình thành một “hệ sinh thái” thiết bị đeo với khả năng tương tác cao trên một nền tảng hệ điều hành thống nhất.

The Verge
Chia sẻ qua:

android

android wear

tin tuc

Đăng phản hồi:

0 comments: