[Thủ thuật] Hướng dẫn điều khiển tivi bằng điện thoại Android (HTC, Samsung)

Chia sẻ qua:


Không còn gì tiện hơn nếu bạn có thể biến điện thoại Android của mình trở thành chiếc điều khiển tivi khi cần, thay thế “cả rổ” điều khiển từ xa chuyên biệt cho từng loại tivi, đầu thu…

Nhờ được trang bị cổng hồng ngoại IR Blaster mà một số lượng đông đảo các loại điện thoại chạy hệ điều hành Android ra đời gần đây có thể trở thành một chiếc điều khiển tivi khi cần. Về điều này thì iPhone cũng không thể linh hoạt bằng.
 Những chiếc điện thoại Android được trang bị IR Blaster chỉ cần cài đặt thêm một ứng dụng nhỏ là đã có thể tự do điều khiển các loại tivi, đầu thu khác nhau, trong khi trước đây mỗi thiết bị cần một chiếc điều khiển từ xa riêng biệt. Đó là chưa kể đến các ứng dụng “điều khiển từ xa” còn hứa hẹn sau này sẽ trở thành trợ lý xem truyền hình đắc lực cho người sử dụng với những danh sách kênh ưa thích thông minh.
Việc cài đặt ứng dụng để biến điện thoại Android thành chiếc điều khiển tivi khác nhau cho từng thiết bị. Trong bài này ICTnews sẽ hướng dẫn chi tiết với các mẫu điện thoại HTC và Samsung trước, và bài tới sẽ là với LG và Sony.
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC
HTC là một trong những thương hiệu đầu tiên trang bị cổng hồng ngoại IR Blaster lên smartphone cao cấp của mình và thiết bị tiên phong chính là HTC One ra mắt từ năm 2013. Cổng hồng ngoại này được khéo léo giấu phía sau hoặc bên trong nút nguồn trên đỉnh của HTC One.
Hiện nay, các thiết bị có cổng hồng ngoại của HTC gồm: HTC One M7, HTC One Max và HTC One M8.
Để điều khiển tivi từ xa qua cổng hồng ngoại, HTC có một ứng dụng được gọi là HTC TV, hay HTC Sense TV. Bạn sẽ có thể dễ dàng xác định vị trí của ứng dụng này trong danh sách các ứng dụng vì nó trông giống như một nút nguồn. Và việc thiết lập ứng dụng này trên một chiếc HTC One sẽ phải mất 8 bước dưới đây (HTC One M8 cũng gần như tương tự):

Bước 1: Mở ứng dụng HTC TV (có thể tải về tại đây). Trong lần đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu cài đặt thông tin cho lịch chương trình thông minh. Bạn lưu ý rằng công cụ lịch chương trình này mới chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia nhất định nên ta chỉ được chọn quốc gia ở gần khoảng cách địa lý với Việt Nam nhất và có nhiều kênh tương đồng nhất.
A1-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Mở ứng dụng HTC TV. Trong lần đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu cài đặt thông tin cho lịch chương trình ưa thích, hãy chọn quốc gia ở gần khoảng cách địa lý với Việt Nam nhất và có nhiều kênh tương đồng nhất, ví dụ như Singapore.


A2-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Quá trình thiết lập lịch chương trình sẽ còn yêu cầu bạn nhập mã ZIP (trong ảnh), chọn nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đang dùng hay chọn kênh ưa thích… Hãy chọn theo tiêu chí có nhiều kênh tương đồng với dịch vụ thực của bạn.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong lịch chương trình thông minh, bạn sẽ vào được giao diện chính của HTC TV. Hãy ấn nút Remote phía trên và bấm Start để bắt đầu thiết lập kết nối giữa điện thoại với tivi nhà bạn.

A6-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Sau khi cài đặt xong lịch chương trình thông minh, bạn sẽ vào được giao diện chính của HTC TV. Hãy ấn nút Remote (khoanh tròn) rồi bấm Start phía dưới góc phải.


Bước 3: Đặt tên cho chiếc “điều khiển từ xa” của bạn rồi bấm Next.


A7,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Đặt tên cho chiếc “điều khiển từ xa” của bạn (trong hình đặt là Living Room) rồi bấm Next (mũi tên).
Bước 4: Đánh dấu chọn những thiết bị bạn dự định điều khiển từ xa bằng chiếc điện thoại HTC, rồi ấn Next. TV là một lựa chọn bắt buộc bên cạnh các thiết bị đầu thu khác.
A8-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Đánh dấu chọn những thiết bị bạn dự định điều khiển từ xa bằng chiếc điện thoại HTC, rồi ấn Next (mũi tên).

Bước 5: Lựa chọn nhãn hiệu tivi bạn đang dùng, rồi lại Next.

A9-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Lựa chọn nhãn hiệu tivi bạn đang dùng (trong hình đang tích Panasonic), rồi lại Next.

Bước 6: Hãy chắc chắn rằng chiếc tivi của bạn đang tắt, rồi tiếp tục ấn Next trên điện thoại.
A10-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Hãy chắc chắn rằng chiếc tivi của bạn đang tắt, rồi tiếp tục ấn Next trên điện thoại.

Bước 7: Hướng đầu chiếc điện thoại HTC của bạn về phía tivi như một chiếc điều khiển từ xa thực thụ rồi ấn nút Turn on TV đang nhấp nháy. Đó là để bật tivi, tín hiệu điều khiển đầu tiên được chiếc HTC gửi đến tivi.

A11-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Hướng đầu chiếc điện thoại HTC của bạn về phía tivi như một chiếc điều khiển từ xa thực thụ rồi ấn nút “Turn on TV” đang nhấp nháy (khoanh đỏ).

Nếu tivi bật lên được theo lệnh của chiếc HTC, hãy ấn nút Yes (số 2) để hoàn tất. Nếu tivi vẫn chưa thể bật lên, hãy ấn nút No (số 1) để chiếc HTC thử lại.

Bước 8: Giờ chiếc HTC đã trở thành một chiếc điều khiển từ xa thứ 2 luôn đi theo bạn mọi lúc mọi nơi. Hãy khám phá thêm các tính năng của ứng dụng HTC TV.

A13,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Trong giao diện chính của HTC TV, ấn nút Remote như ở bước 2 để có được giao diện điều khiển tivi thông dụng như trong hình.

A12-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại HTC: Cũng trong giao diện chính của HTC TV, ấn nút biểu tượng nguồn ngay bên trái nút Remote sẽ cho ta đến khu điều khiển bật tắt tivi, đầu thu.

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung

Samsung đã hứng thú với cổng hồng ngoại IR Blaster từ lâu và hầu như tất cả các mẫu điện thoại thông minh và máy tính bảng cao cấp của họ thời gian gần đây đều có công nghệ này. Do đó, danh sách các thiết bị trang bị cổng hồng ngoại của Samsung khá dài bao gồm: Galaxy S5, Galaxy S4, Galaxy S4 Mini, Galaxy Note 3, Galaxy Note 3 Neo, Galaxy Mega 6.3, Galaxy Note 8.0, Galaxy Note 10.1, Galaxy Note 10.1 2014, Galaxy Tab 10.1 Pro, Gear 2, Galaxy Tab S 10.5 và 8.4, Galaxy Tab 3 10.1 và 8.0.
Ưu điểm của thiết bị Samsung là chúng có khả năng kết nối nhanh chóng với tivi mà không cần tivi phải làm gì cả. Chiếc “điều khiển từ xa” Samsung cũng không bị giới hạn chỉ trong tivi Samsung như một số tin đồn.
Điều bạn cần làm chỉ là tải về một trong rất nhiều ứng dụng để biến chiếc điện thoại Samsung trở thành chiếc điều khiển tivi như Samsung WatchON hoặc Samsung IR. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết để thiết lập Samsung WatchON (hình ảnh lấy từ TalkAndroid).
Bước 1: Sau khi tải về điện thoại và cài đặt xong, hãy mở ứng dụng Samsung WatchON lên. Ban đầu Samsung WatchON sẽ đề nghị bạn thiết lập hàng loạt tiện ích nhưng vì chưa cần thiết nên hãy tạm thời bỏ qua.

B1-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Sau khi tải về điện thoại và cài đặt xong, hãy mở ứng dụng Samsung WatchON lên. Ban đầu bạn hãy chọn quốc gia của mình (cùng mã ZIP và nhà cung cấp dịch vụ trong vùng).
B5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Samsung WatchON sẽ đề nghị bạn lập danh sách kênh truyền hình ưa thích nhưng trước hết hãy bỏ qua bằng cách bấm Skip (khoanh đỏ).

B8-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nếu Samsung WatchON đề nghị bạn cho biết tuổi và giới tính để gợi ý chương trình phù hợp thì cũng tạm thời bỏ qua bằng cách ấn Done (khoanh đỏ).


B9-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nếu ứng dụng đề nghị đăng nhập tài khoản Samsung thì bạn cũng có thể tạm thời bỏ qua bằng cách nhấn Skip (khoanh đỏ).

B10-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nhấn Agree (khoanh đỏ) để đồng ý với điều khoản miễn trách nhiệm của Peel, nhà phát triển Samsung WatchON.
Bước 2: Sau khi được vào giao diện chính của Samsung WatchON, hãy bắt đầu thiết lập kết nối với tivi nhà bạn.

B11-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nhấn “Set up now” (khoanh đỏ) để bắt đầu thiết lập kết nối với tivi nhà bạn.

Bước 3: Tìm chọn nhãn hiệu tivi nhà bạn để Samsung WatchON nhận diện.

B13,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Tìm chọn nhãn hiệu tivi nhà bạn để Samsung WatchON nhận diện.

Bước 4: Ấn nút Power để gửi lệnh bật tivi, tín hiệu điều khiển đầu tiên mà chiếc điện thoại  Samsung của bạn gửi đi. Đương nhiên bạn phải hướng cổng hồng ngoại về phía tivi như một chiếc điều khiển từ xa thực thụ.

B14,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Bước 5: Nếu chiếc tivi được bật lên, hãy bấm Yes, this code works. Ngược lại, nếu tivi chưa được bật lên (sau khi chờ khoảng 10-15 giây) thì bạn có thể bấm Send this code again để thử gửi lại lệnh hoặc No, test next code để gửi lệnh khác.

B15-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nếu chiếc tivi được bật lên, hãy bấm “Yes, this code works” (số 3). Ngược lại, nếu tivi không được bật lên thì bạn có thể bấm “Send this code again” (số 2) để thử gửi lại lệnh hoặc “No, test next code” (số 1) để gửi lệnh khác.

Bước 6: Sau tivi, Samsung WatchON sẽ tiếp tục đề nghị bạn thiết lập kết nối với cả các thiết bị đầu thu khác. Việc này tương tự với thiết lập kêt nối điều khiển với tivi.
B16-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Sau tivi, Samsung WatchON sẽ tiếp tục đề nghị bạn thiết lập  kêt nối với cả các thiết bị đầu thu khác. Nếu đồng ý hãy chọn “Set-top box” (khoanh đỏ).

B17,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Tìm chọn nhãn hiệu đầu thu bạn đang dùng.
B18-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nhấn OK (khoanh đỏ) để bắt đầu thiết lập kêt nối với đầu thu.


B19-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Hướng điện thoại về phía đầu thu và bấm nút chỉnh lên xuống kênh (khoanh đỏ), tín hiệu lệnh nhận diện đầu tiên.


B20-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nếu chiếc đầu thu chuyển kênh đúng lệnh, hãy bấm “Yes, this code works” (số 3). Ngược lại, nếu đầu thu không phản ứng gì thì bạn có thể bấm “Send this code again” (số 2) để thử gửi lại lệnh hoặc “No, test next code” (số 1) để gửi lệnh khác.

Bước 6: Sau tivi, Samsung WatchON sẽ tiếp tục đề nghị bạn thiết lập kết nối với cả các thiết bị đầu thu khác. Việc này tương tự với thiết lập kêt nối điều khiển với tivi.

B16-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg
Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Sau tivi, Samsung WatchON sẽ tiếp tục đề nghị bạn thiết lập  kêt nối với cả các thiết bị đầu thu khác. Nếu đồng ý hãy chọn “Set-top box” (khoanh đỏ).

B17,5-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Tìm chọn nhãn hiệu đầu thu bạn đang dùng.

B18-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg
ướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nhấn OK (khoanh đỏ) để bắt đầu thiết lập kêt nối với đầu thu.

B19-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Hướng điện thoại về phía đầu thu và bấm nút chỉnh lên xuống kênh (khoanh đỏ), tín hiệu lệnh nhận diện đầu tiên.

B20-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg

Hướng dẫn điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại Samsung: Nếu chiếc đầu thu chuyển kênh đúng lệnh, hãy bấm “Yes, this code works” (số 3). Ngược lại, nếu đầu thu không phản ứng gì thì bạn có thể bấm “Send this code again” (số 2) để thử gửi lại lệnh hoặc “No, test next code” (số 1) để gửi lệnh khác.


Sử dụng: Sau khi thiết lập xong, bạn vào giao diện chính của Samsung WatchON rồi bấm lại nút như ở bước 2 là sẽ có một bảng điều khiển từ xa ngay trên chiếc điện thoại Samsung của mình.

B21-Huong-dan-dieu-khien-tivi-bang-dien-thoai-Android-Samsung-WatchON.jpg


Chia sẻ qua:

dieu khien tivi

thu thuat android

Đăng phản hồi:

0 comments: