[Khám phá] Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào

Chia sẻ qua:
Smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Một chiếc smartphone nay có thể đảm đương mọi công việc mà trước kia chỉ có máy tính mới làm được.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng khái niệm smartphone đã xuất hiện từ hơn 15 năm trước, vào cuối thập niên 90, nhưng những chiếc smartphone thời ấy không thể làm tốt những công việc như những chiếc smartphone thời nay. Dù vậy, chính những chiếc "smartphone" ngày ấy đã mở đường cho một cuộc cách mạng di động trên toàn thế giới. Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới qua bài viết dưới đây:

Ý tưởng về chiếc smartphone đầu tiên

Ý tưởng mở rộng chức năng của một chiếc điện thoại đã xuất hiện cách đây khá lâu. Ví dụ như ý tưởng về những chiếc smartphone có màn hình cảm ứng - công nghệ "tiên tiến" thời ấy, cùng khả năng lưu trữ thông tin cũng như kiểm tra hộp thư điện tử. Ý tưởng về chiếc smartphone đầu tiên xuất hiện vào năm 1983 bởi một công ty của Đức, công ty đó gọi chiếc smartphone trên là "frog design".

Khách hàng đầu tiên áp dụng ý tưởng trên chính là Apple, nhưng chiếc smartphone đó đã không bao giờ được thương mại hóa ra thị trường, dù sự tồn tại của nó đã cho thấy: 30 năm trước, người ta đã thấy được tiềm năng trong một thiết bị kết hợp giữa điện thoại và những chức năng của một chiếc PDA. 9 năm sau, ý tưởng đó được thực hiện nhưng không phải do Apple.

Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào

Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào

IBM Simon


Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào

Có tên IBM Simon Personal Computer, nguyên mẫu chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được giới thiệu vào năm 1992. Nhưng mãi đến 2 năm sau nó mới được thương mại hóa bởi nhà mạng BellSouth Cellular. IBM Simon được bán với giá 899 USD cho bản kèm hợp đồng 2 năm và 1099 USD cho bản không hợp đồng.
IBM Simon là một chiếc điện thoại kết hợp với những chức năng của một chiếc PDA. IBM Simon có những chức năng hữu ích như lịch, đồng hồ thế giới, gửi và nhận email, trao đổi fax, ... và thậm chí có thể chạy các ứng dụng từ bên thứ 3 được cài đặt trên thẻ nhớ hoặc trên bộ nhớ trong 1MB của thiết bị. Máy được trang bị một màn hình cảm ứng lớn ở phía trước có độ phân giải 160x293 pixel, sử dụng kèm với bút stylus nên người dùng có thể viết hay vẽ vời những gì mà mình yêu thích.

Hơn 50.000 chiếc IBM Simon đã được bán ra cho đến khi BellSouth ngừng bán Simon vào tháng 2/1995.
Ericsoon R380


Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào
Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào
IBM Simon được cho là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên do lúc đó khái niệm về smartphone còn khá xa vời nên IBM và BellSouth không gọi nó là một chiếc smartphone. Chiếc smartphone thực thụ đầu tiên trên thế giới chính là Ericsoon R380, được giới thiệu năm 2000 với mức giá ban đầu là 700 USD. Đây cũng là chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Symbian, mà sau này Nokia là kẻ thống trị.
Không giống như những chiếc điện thoại thông minh khác vào thời điểm đó, Ericsoon R380 có kích thước và trọng lượng như một chiếc điện thoại thông thường. Trọng lượng của máy chỉ 164g trong khi đó chiếc Nokia 9210 Communicator có trọng lượng lên đến 244g. R380 cũng có một thiết kế khá độc đáo, ẩn sau bàn phím số T9 truyền thống kia là một màn hình cảm ứng sẽ lộ ra khi bàn phím được lật.
Những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trông thế nào
R380 cũng được trang bị khá nhiều tính năng thời thượng vào thời điểm đó như: lịch, danh sách công việc, đồng hồ thế giới, ghi chú bằng giọng nói và sổ địa chỉ. R380 cũng có một cổng hồng ngoại giúp trao đổi dữ liệu và một modem được tích hợp giúp truy cập internet thông qua trình duyệt WAP có sẵn. R380 cũng có khả năng gửi và nhận email. Tuy nhiên bạn không thể cài thêm ứng dụng lên chiếc R380 này.

Chia sẻ qua:

kham pha

lich su dien thoai

lich su smartphone

Đăng phản hồi:

0 comments: