[Khám Phá] Lịch Sử Hình Thành Các Hệ Điều Hành Các Dòng Điện Thoại Thông Minh

Chia sẻ qua:


Android được xây dựng trên mã nguồn Linux và được thiết kế cho các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Android được phát triển từ năm 2005 bởi Android Inc và sau đó Google mua lại công ty này. Công ty Android được thành lập vào tháng 10/2003 bởi Andy Rubin (đồng sáng lập Danger), Rich Miner (đồng sáng lập công tỵ Viễn thông Wildfire) Nick Sears (cựu giám đốcT-Mobile) và Chris White (trưởng bộ phận thiết kế và phát triển giao diệnVVebTV). Cho đến khi Google mua lại Android vào ngày 17/8/2005, không có nhiều người biết đến Android.

Hệ điều hành Android được Google giới thiệu với các nhà sản xuất thiết bị và các nhà cung cấp dịch vụ mạng với đảm bảo một hệ thống lỉnh hoạt và dễ cập nhật. Tới khi mẫu điện thoại iPhone đầu tiên được Apple công bố, công việc phát triển Android đi ngoặt sang hướng mới - tại thời điểm đó, mẫu máy Android thử nghiệm có kiểu thiết kế gần giống BlackBerry: không có màn hình cảm ứng, bàn phím QVVERTY vật lý.

Vào ngày 5/11/2007, Liên minh Thiết bị Mở được thành lập, với các thành viên chủ chốt như Google, HTC, Sony, Samsung, các nhà cung cấp mạng Sprint,T-Mobile và các hãng sản xuất chipset như Qualcomm và Texas Instruments, và có nhiệm vụ xác lập chuẩn mở dành cho thiết bị di động. Hệ điều hành Android được giới thiệu lần đầu tiên ra công chúng. Mẫu điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android được thương mại hóa là HTC Dream, ra mắt vào ngày 22/10/2008.

Năm 2010, Google giới thiệu dòng sản phẩm Nexus - bao gồm điện thoại và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android "gốc"do các hãng đối tác sản xuất - bao gồm HTC, Samsung, LG và Asus. Ngày 13/3/2013, Andy Rubin rời bộ phận Android để chuyển sang dự án mới của Google, và thay thế cho ông là Sundar Pichai, người từng đứng đẩu bộ phận Chrome của Google.

IOS

iOS, trước đó mang tên iPhone os, là hệ điều hành di động được phát triển bởi  Android ABC...
Bên cạnh số hiệu phiên bản, mỗi hệ điều hành Android đều được gắn với một tên mã "ăn được". Các tên mã "ăn được" của Android bao gồm Apple Pie {bánh táo-android 1.0), Banana Bread (bánh my chuối - Android 1.1), Cupcake (bánh cốc - Android 1.5), Donut (Android 1.6), Eclair (Android 2.0, 2.0.1, 2.1), Froyo (sữa chua đá - Android 2.2 - 2.2.3), Gingerbread (bánh gừng - Android 2.3 - 2.3.7), Honeycomb (ngũ cốc hình tổ ong - Android 3.0 - 3.2), Ice Cream Sandwich (bánh kẹp kem - Android (4.0- 4.0.4), Jelly Bean (kẹo dẻo hạt đậu - Android 4.1 - 4.3), KitKat (Android 4.4). Trước phiên bản Android 4.0, phiên bản Android 3.X được thiết kế dành riêng cho máy tính bảng và các phiên bản Android 2.X trở về trước được thiết kế cho điện thoại di động.

Apple và chỉ có mặt trên các thiết bị của Apple. Hệ điều hành iOS được giới thiệu vào ngày 9/1 /2007 tại Hội thảo và Triển lãm Macworld, sau đó chính thức có mặt trên thị trường vào tháng 6 năm đó. Lúc đẩu, iOS chưa có tên gọi, mà chỉ được Steve Jobs gọi đơn giản là "iPhone dùng OS X". Mặc dù lúc ấy hệ điều hành này là một nhánh khác của OS X, các ứng dụng OS X lại không hoạt động được nếu không được chuyển sang bộ mã tương thích.Cho tới 6/3/2008, Apple mới chính thức sử dụng tên gọi iPhone OS cho hệ điều hành mới này. Vào tháng 6 năm 2010, Apple đổi thương hiệu iPhone OS thành iOS. Do tên gọi iOS đã được Cisco sử dụng để gọi hệ điều hành của mình, Apple đã mua lại quyền sử dụng thương hiệu này từ Cisco.

Mẫu điện thoại đẩu tiên sử dụng iOS là iPhone, được giới thiệu vào ngày 29/6/2007 với hai phiên bản bộ nhớ 4GB và 8GB. Ngày 5/9/2007, mẫu máy iPod Touch đáu tiên được giới thiệu và là mẫu thiết bị đầu tiên không có chức năng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS. Mẫu máy tính bảng đầu tiên sử dụng iOS - iPad, ra mắt vào ngày 3/4/2010 và mẩu Apple TV đẩu tiên sử dụng iOS ra mắt ngày 1/9/2010 iOS cũng trải qua nhiếu thay đổi trong suốt quá trình phát triển của mình. Thay đổi lớn dễ nhận thấy gần đây của ỈOS là việc giao diện của iOS 7 được thay đổi hoàn toàn (cùng với việc hệ điều hành được bổ sung hàng loạt tính năng mới) so với IOS6.

Windows Phone

Năm 2004, Microsoft xây dựng bản nâng cấp mới cho Windows Mobile với tên mã Photon, song tiến độ dự án chậm và sau đó dự án này bị hủy bỏ. Đến năm 2008, Microsoft tái tổ chức đội ngũ Windows Mobile và bắt đầu xây dựng hệ điều hành di động mới hoàn toàn và dự kiến ra mắt vào năm 2009. Tuy nhiên nhiều vấn đề kỹ thuật khiến Microsoft phải trì hoãn ngày ra mắt và xây dựng phiên bản nâng cấp Windows Mobile 6.5.
Hệ điều hành Windows Phone được xày dựng một cách nhanh chóng và vì thế, một trong những hệ quả là hệ điều hành mới không tương thích với các ứng dụng của Windows Mobile. Song tại thời điểm ấy, Microsoft cho biết hãng sẽ sử dụng cách tiếp cận khác cho hệ điều hành Windows Phone với khách hàng thông thường và khách hàng doanh nghiệp.

Hệ điều hành Windows Phone 7 được giới thiệu lại Mobile World Congress (Hội nghị Di động Toàn cầu) được tổ chức tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha vào ngày 15/2/2010 với 10 thiết bị đẩu tiên được HTC, Dell, Samsung và LG sản xuất. Phiên bản cập nhật Windows Phone 7.8 với giao diện mới là phiên bản cập nhật cuối cùng mà các thiết bị Windows Phone 7 được nhận.

Thế hệ mới của hệ điều hành Windows Phone - Windows Phone 8, được giới thiệu vào ngày 29/10/2012, dựa trên nhân nền Windows NT với nhiều thành phần giống Windows 8 thay cho nhân nền Windows CE của Windows Phone 7. Điều này giúp cho các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển mã lập trình phán mềm của mình giữa hai nền tảng. Phiên bản mới nhất của Windows Phone - 8.1, chính thức được triển khai vào ngày 2/4/2014.

BlackBerry 10

Hệ điều hành BlackBerry 10 có tuổi đời khá trẻ và mới chỉ có mặt trên một số thiết bị ra mắt năm 2013 của BlackBerry (trước đó được biết đến vớì tên gọi RIM). Hệ điều hành BlackBerry 10 được xây dựng trên nền tảng hệ điều hành QNX - vốn được sử dụng rộng rãi trong máy tính công nghiệp và máỵ tính trên xe ô tô (BlackBerry mua lại QNX vào tháng 4/2010).

Về thực tế, BlackBerry 10 là phiên bản hệ điểu hành di động trên nển QNX thứ 3 được BlackBerry giới thiệu, hai phiên bản trước là hệ điều hành BlackBerry Tablet phiên bản 1 và 2 sử dụng trên mẫu máy lackBerry Playbook. Hệ điểu hành BlackBerry 10 sử dụng hệ thống điểu khiển cử chỉ độc đáo cho phép người sử dụng thực hiện điểu hướng mà không cẩn phím "back". Hai mẫu điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điéu hành BlackBerry 10 là BlackBerry Z10 (với màn hình cảm ứng) và BlackBerryQ10(kếthợpmàn hình cảm ứng với bàn phím vật lý) ra mắt ngày 30/1/2013.

Điểm thú vị là hệ điều hành BlackBerry 10 cho phép người sử dụng cài đặt và chạy ứng dụng Android, ví dụ như Instagram, Snapchat, Pinterest, Netflix hay Vine. Thậm chí phiên bản 10.2.1 còn cho phép tải và cài đặt ứng dụng Android từ cửa hàng Google Play Store, hay các cửa hàng khác như Snap, Amazon App Store... Tuy nhiên khi sử dụng ứng dụng Android trên nền tảng BlackBerry 10, thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.

Firefox OS

Hệ điểu hành Firefox, với tên mã dự án Boot to Gecko (B2G), là hệ điều hành mã nguón mở dựa trên nhân Linux được thiết kế cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và TV thông minh. Hệ điểu hành này được phát triển bởi Mozilla, tổ chức phi lợi nhuận vốn nổi tiếng với trình duyệt Firefox. Nhà phát triển cho biết mục tiêu ra đời của Firefox OS với việc sử dụng chuẩn "Web mở"giúp các nhà phát triển phẩn mềm không bị lệ thuộc vào công cụ của hãng phát trển hệ điều hành, từ đó xóa bỏ trở ngại trong việc phát triển ứng dụng.
Tháng 7/2012, dự án BoottoGeeko được đổi tên thành Firefox OS - lấy tên theo trình duyệt nổi tiếng của Mozilla trên máy vi tính và hình ảnh chụp màn hình xuất hiện vào tháng 8 năm 2012. Đến tháng 2/2013, Mozilla chính thức giới thiệu kế hoạch thương mại hóa hệ điều hành Firefox OS tại buổi họp báo trước them Mobile World Congress và các hãng LG, ZTE, Huawei và TLC cho biết sẽ sản xuất điện thoại Firefox.
Hiện tại, hệ điều hành Firefox OS đang được tiếp tục hoàn thiện và phải mất một thời gian nữa bạn mới có thể thấy sản phẩm chính thức sử dụng hệ điều hành này. Mozilla, Alcatel và ZTE đã giới thiệu một vài mẫu máy sử dụng hệ điều hành Firefox của mình tại Mobile World Congress 2014. Firefox OS tương thích với nhiểu thiết bị khác nhau như Nexus s, Samsung Galaxy Sll, Galaxy Nexus, Nexus 4, Sony Xperia E...
Tizen

Quá trình phát triển hệ điều hanhTizen tương đối dài với nhiều hãng tham gia, và hệ điều hanhTizen cũng sửdụng nhân Linux như nhiều hệđiễu hành di động khác. Đẩu tiên, Samsung hợp tác với dự án EFLvà nền tảng này mang tên LiMo trong một thời gian dài. Năm 2011, Intel rời bỏ dự án MeeGo và tham gia, dự án được đổi tên thành Tizen, khiên nhiểu người hiểu nhắm rangTizen là phiên bản kế tục MeeGo, trong khi thực tê hệ điều hành này được xây dựng trên nển tảng Linux Samsung (Samsung Linux Platform), được chuyển giao lại từ LiMo.

1/1/2012, Quỹ LiMo được đổi tên thành Liên hiệp Tizen, với sự góp mặt của các công ty Samsung, Intel, Huawei, Fujitsu, NEC, Panasonic, KT, Sprint, SKTelecom, Orange, NTT Docomo, Vodafone, cũng như hợp tác chặt chẽ với Quỹ Linux và nhận được sự giúp đỡ của quỹ này. Phiên bản 1.0 của Tizen được công bố ngày 30/4/2012 với tên mã Larkspur, và phiên bản mới nhất hiện tại -Tizen 2.2.1, ra mắt vào ngày 9/11/2013. Mẫu điện thoại mang tên Redwood Samsung Tizen Z9005 (GT- I8800) là mẫu máy dành riêng cho các nhà phát triển, sử dụng giao diện TouchWiz UI và có thiết kế giống với những mẫu máy dòng Galaxy của Samsung.

Hệ điễu hành Bada của Samsung dù đã ngừng bước và nhường chỗ cho Tizen, song vẫn có vai trò quan trọng khi cung cấp khung lập trình ứng dụng choTizen
2.0 và các phiên bản vể sau.

UbuntuTouch

Cái tên Ubuntu không xa lạ gì với nhiều người sử dụng máy vi tính truyền thống - hệ điếu hành này ra đời vào tháng 10/2004 và được phát trển bởi Công tỵ Canonical và cộng đổng Ubuntu.Thê' nhưng phiên bản dành cho thiết bị di động với màn hình cảm ứng mang tên Ubuntu Touch chỉ mới được nhiểu người biết đến tên và vẫn trong quá trình phát triển.

Vào ngày 31/10/2011, Mark Shuttlevvorth, người đứng đẩu Công ty Canonical cho biết hệ điểu hành Ubuntu sê hỗ trợ điện thoại thông minh, máy tính bảng,TV thông minh và bảng thông minh. Đến tháng 1/2013, nến tảng Ubuntu dành cho điện thoại di động mới chính thức được giới thiệu và hiện tại mới chỉ có mặt chính thức trên Samsung Galaxy S4 phiên bản Google.Tuy nhiên nền tảng này hỗ trợ các ""à phát triển chuyển mã để tương thích  "án lớn các thiết bị Android ra mắt gần đây.

WebOS

Trong só các'ấn sĩ'thì vvebos chịu số phận long đong nhát Hệ đíéu hành này cũng sử dụng nhân nén Linux và được phát triển đáu tiên bời Palm, và ban đấu là hệ điều hành mã nguón đóng.Tháng 1 /2009, Palm triển khai webOS để kế tục hệ điểu hành Palm os và mẫu điện thoại đấu tiên sử dụng hệ điều hành này là Palm Pre, kê tiếp là Palm Pixi với màn hình cảm ứng cùng bàn phím vật lý.

Thế nhưng sang đến tháng 4/2010, HP mua lại Palm và webos là lý do then chốt cho thương vụ này. HP dự kiến phát triển webos để sử dụng trên nhiéu thiết bị hơn, như máy tính bảng, máy in và thậm chí cài đặt để chạy song song với Windows trên máy tính xách tay của hãng. Tuy nhiên sang đến tháng 8/2011, khi HP thông báo bán Bộ phận Hệ thóng Cá nhân, bao gổm bộ phận sản xuất máy tính cá nhân cùng với webOS, việc phát triển hệ điéu hành này bị đình lại.

Đến tháng 12/2011, HP công bố mã nguổn của webos và chuyển trạng thái của hệ điều hành này từ mã nguồn đóng sang mã nguồn mở. Cuối cùng, đến ngày 25/2/2013, HP chính thức thông bố chuyển quyén sở hữu webos sang cho LG và LG được quyền sử dụng vô hạn với tài liệu, mã nguổn, các bản phát triển và các trang web liên quan. Hiện tại LG sử dụng webos để nhúng vào dòng sản phẩm TV thông minh của mình.
Mặc cho số phận long đong và không mấy ai biết tới, webos lại chính là động lực và tạo cảm hứng cho apple, Google và Microsoft phát triển nhiễu tính năng cho hệ điều hành của mình. Những tính năng ấy bao gốm:

- Giao diện đa tác vụ của webOS với các "card" hiển thị hình ảnh nội dung của ứng dụng đang chạy hiện được cửa sổ nhỏ với biểu tượng ứng dụng, người sử dụng có thể di chuyển sang trái hoặc phải để xem danh sách ứng dụng và vuốt lên xuống để tắt ứng dụng đi hoàn toàn.
- Cập nhật "trên không" (Over the Air) - thiết bị sử dụng webOS có thể cập nhật hệ điếu hành mà không cẩn phải kết nối VỚI máy vi tính qua cáp chuyển dữ liệu.
- Liên kết - Người sử dụng có thể đăng nhập nhiễu tài khoản email của nhiểu nhà cung cấp khác nhau và liên kết các liên lạc với nhau vào một danh sách, cùng với lịch, tin nhắn tức thời và cả SMS cũng từ nhiều nguổn khác nhau.
- Đổng bộ hóa - Hệ thống cho phép đổng bộ hóa qua một hệ thống điện toán đám mây trực tiếp trên thiết bị vvebos chứ không cấn sử dụng ứng dụng đổng bộ hóa trên máy vi tính
Chia sẻ qua:

he dieu hanh di dong

kham pha

Đăng phản hồi:

0 comments: