[IT kể truyện] Những cuộc trò truyện trong thời kỳ của Smartphone, tablet

Chia sẻ qua:

Một bậc phụ huynh lo lắng cho Tôi biết rằng con của chị ta gắn bó với cái smartphone nhiều quá. Đi học về là cứ dán mắt vô đó, chẳng màng gì chuyện xung quanh.

Tôi đổng tình với chị, dẫn đường link của video clip Look Up trên YouTube cho chị xem. Clip này khuyên mọl người hãy nhìn lên chứ đừng cứ nhìn xuống smartphone của mình, hãy trò chuyện cùng mọl người, hãy hòa mình cùng thiên nhiên chứ đừng để lệ thuộc vào công nghệ.

Tôi cũng dẫn đường link vể một bản giao ước của người mẹ với đứa con khi mua cho nó một chiếc smartphone. Bản giao ước này từa tựa như một bản hợp đổng, có 18 điểu khoản, trong đó mẹ dặn dò con về cách dùng smartphone này. Trong đó ngoài những điều về cách sử dụng smartphone lành mạnh như không truy cập qua mạng những thứ nhảm nhí, không nól năng hay nhắn tin thô lỗ qua smartphone, không quay phim chụp hình "khoe hàng"... thì vẫn là những điểu nhắc nhở rằng không nên để mình lệ thuộc vào smartphone nhiều quá. Hãy trò chuyện trực tiếp với bạn bè, hãy chơi đùa trong sân trường...

Tôi khuyên chị nên có cuộc chuyện trò thân mật với con để khuyên bảo nó, và nếu được thì hai mẹ con nên có một giao ước vể cách dùng smartphone như bà mẹ đã kể ở trên. Chị phụ huynh vul vẻ đổng ý.

2. Một cô bé cho Tôi biết rằng cô ấy
buổn lắm vì mẹ không dành thời gian để gần gũi cô. Đi làm về mẹ cô lại tiếp tục chúi mũi vào smartphone, hết check mail lại chat chit, trong khl cô rất cần mẹ âu yếm ôm cô, nắm tay cô hay hỏi han chuyện ở trường của cô.

Hal Ẩu thông cảm cho cô bé lắm, vì bây giờ nhiều phụ huynh như vậy lắm mà. Tôi nói rằng nếu mẹ không rảnh để ôm con thì con hãy ôm mẹ. Lễ Vu lan sáp đến rồi, cô bé hãy ôm mẹ và hát bài Bông hồng cài áo:

Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ có biết hay không?
Biết gì? Biết là, biết là con thương Mẹ không?

Tôi cũng nói thêm rằng trẻ con không thể khuyên người lớn, vì vậy cô bé nên dùng một phương cách khác để thuyết phục mẹ. Phương cách đó là dùng một video clip có sẵn trên YouTube mang tựa là Look Up. Video này minh họa sự lệ thuộc của con người vào smartphone khiến cuộc sống thiếu đi bản chất tự nhiên. Video cho thấy những khung cảnh gla đình, bạn bè tụ họp cùng nhau nhưng mạnh al nấy dán mắt vào smartphone mà quên mất rằng xung quanh mình còn có những con người.

Cô bé thích lắm và nói sẽ làm theo lời chú Tôi.

3.Cuộc chuyện trò của hai mẹ con:

Mẹ: Con yêu, mẹ nghĩ là con nên bớt thời gian ôm cái smartphone đi.
Con: Sao vậy mẹ? Mẹ cũng ôm cái smartphone đó!
Mẹ: Mẹ dùng nó có việc, còn con thì không!

Con: Con cũng có việc, mẹ ôm smartphone nhiều hơn con. Mẹ bớt đl thì con sẽ bớt.
Mẹ: Hm. Con bớt đi, mẹ cho con coi cái này nè!
Con: Con cũng cho mẹ coi cái này nè!

(cả 2 mẹ con đổng thời dẫn đường link cho nhau xem. Đó cùng là đường link đến clip Look Up trên YouTube.)

Mẹ: ủa, al cho con đường link này vậy?
Con: Chú Tôi đó mẹ! Còn al cho mẹ đường link?
Mẹ: Hm, cũng là chú Hal Ẩu luôn!

4. Không biết kết quả cuối cùng của cuộc trò chuyện ra sao, vì Tôi chỉ được đọc tới đó.
Tôi đọc được bằng cách nào à? Hai mẹ con họ đâu có nói chuyện trực tiếp VỚI nhau mà là... chat VỚI nhau qua Facebook trên smartphone. Chat tớl đâu thì họ lại paste câu đó qua Facebook của Tôi (lúc đó cũng đang mở cửa sổ chat để theo dõi với tư cách của một... chuyên gia tư vấn).

À, còn hai đoạn hội thoại ở trên thì cũng không phải là Tôi gặp trực tiếp người phụ huynh và cô bé gái đâu nghen. Hal Ẩu chỉ chat với họ qua smartphone thôi.

Nói chung là Tôi bận lắm, suốt ngày chỉ chúi đẩu vô smartphone thôi, đâu có rảnh để mà đi đâu, gặp ai được!

Chia sẻ qua:

giai tri

he luy cua cong nghe

it ke truyen

Đăng phản hồi:

0 comments: