[Đánh giá] Trên tay Amazon Fire Phone: điện thoại 6 camera

Chia sẻ qua:

Amazon Fire Phone có giá bán tương đương với các điện thoại cao cấp khác ở Mỹ (199$ kèm hợp đồng hoặc 649$) nhưng cấu hình của nó không cao bằng. Lý do là Amazon đã tập trung vào đẩy mạnh trải nghiệm kiểu mới như Dynamic Perspective, Firefly và dịch vụ hỗ trợ Mayday. Trong thời gian đầu, những ai mua Fire Phone sẽ được tặng gói dịch vụ Amazon Prime có giá khoảng 100$ mỗi năm.

Amazon Fire Phone có cấu hình khá mạnh nhưng chưa phải là cao cấp nhất trong dòng sản phẩm flagship: SnapDragon 800, 2GB RAM và bộ nhớ 32GB. Cấu hình này dư sức chạy tốt các game hay ứng dụng Android nhưng nếu là người thích đua phần cứng thì rõ ràng Fire Phone không phải là lựa chọn tốt.

Có kích cỡ 4.7”, kích cỡ màn hình mà LG, Samsung hay HTC… gọi là mini nên Fire Phone khá nhỏ gọn, đặc biệt là về chiều ngang. Máy hơi dài do phải chứa cụm 4 camera ở mỗi góc nhằm theo dõi người dùng để hiển thị tương ứng. Fire Phone cũng khá nặng so với kích cỡ của nó. Thiết kế gần giống iPhone 5s là điều chắc chắc phải nói nếu bạn cầm sản phẩm này trên tay.

Trừ độ phân giải ra thì màn hình của Fire Phone rất xuất sắc, nó cũng tốt như các máy tablet Fire, tức góc nhìn rộng, màu sắc trong trẻo, tươi mới. Thật tiếc là Amazon chỉ sử dụng tấm nền 720p trên Fire Phone nếu không nó còn xuất sắc hơn nữa. Việc sử dụng tấm nền góc nhìn rộng trên Fire Phone thật sự rất quan trọng vì khi chúng ta nghiêng hay lắc máy, nó sẽ phản hồi mệnh lệnh tương ứng.

Giao diện Fire OS 3.5 trên Fire Phone khá ấn tượng và sáng tạo. Bạn sẽ vuốt từ mép màn hình để mở các lệnh tương ứng hoặc vuốt từ mép dưới lên để tắt ứng dụng, hoàn toàn khác với cách mà Android đang thực hiện, hơi nghiêng về phía BB OS 10 hơn. Do có Dynamic Perspective nên Fire Phone sẽ thay đổi nội dung hiển thị theo góc nhìn của chúng ta hay tự cuộn khi duyệt web. Lấy ví dụ khi bạn chơi game con cú thì nó sẽ liếc mắc về bên trái khi chúng ta nghiêng máy bên trái hoặc bên phải nếu ngược lại…

Mayday và Firefly là 2 tính năng rất hay của Fire Phone nhưng nó không phù hợp với người dùng Việt Nam, kể cả người dùng Mỹ cũng ít khi đụng tới. Khi được kích hoạt, Mayday sẽ kết nối với Amazon để hỗ trợ bạn khi chỉ trong vòng 15 giây, kể cả bằng thoại video nếu cần còn Firefly sẽ quét các mã vạch hay sản phẩm để hiển thị thông tin và giá cho chúng ta đặt mua.

Cần lưu ý là nếu sử dụng Fire Phone, bạn sẽ bị “cách ly” với các dịch vụ của Google mà chuyển sang Amazon hay các nhà cung cấp khác. Thay vì trình duyệt Chrome, ví Google Wallet, bản đồ Google Maps… bạn sẽ phải làm quen với trình duyệt Silk, ví Amazon Wallet và bản đồ Here Maps….


video đang xử lý
Thông tin thêm về cách dịch vụ trên Fire Phone:

Về phần mềm, Fire có:
 • Được cung cấp dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến không giới hạn dung lượng.
 • X-Ray: tìm thông tin về bộ phim mà bạn đang xem.
 • ASAP: tự động tải trước những bộ phim (cache) mà bạn quan tâm dựa theo thói quen của bạn.
 • Prime Music, Prime Video.
 • Immersion Reading.
 • WhisperSync for Voice.
 • MayDay: dịch vụ hỗ trợ trực tuyến 24/7 miễn phí bằng video chat trên điện thoại dành cho các khách hàng sử dụng Fire, giúp họ giải đáp các thắc mắc về điện thoại. Có thể gọi qua 3G, 4G hay Wi-Fi đều được. Amazon nói thời gian phản hồi từ lúc bạn nhấn nút gọi cho đến khi có nhân viên trả lời sẽ không quá 15 giây, thời gian phản hồi trung bình là 9,75 giây.
 • Second Screen: chuyển nội dung phim từ điện thoại Fire sang Fire TV, máy chơi game PlayStation hoặc các thiết bị khác có hỗ trợ Miracast để xem với màn hình lớn hơn.
Firefly: tìm thông tin đồ vật

Đây là một trong hai tính năng nổi bật nhất của Fire, dùng camera của máy chĩa về phía đồ vật để xem thông tin của nó. Firefly có thể nhận diện khoảng 1 triệu món đồ khác nhau, từ số điện thoại, email, mã QR, mã vạch, các món đồ bất kỳ, một chiếc đĩa CD cho đến đoạn nhạc mà bạn đang nghe, sau đó cung cấp tùy chọn để bạn gọi điện thoại, gửi email hoặc mua đồ trên Amazon.

Chức năng này không mới nhưng quan trọng là nó được tích hợp sâu vào hệ thống của Fire, bạn có thể kích hoạt nhanh Firefly bằng phím cứng ở cạnh hông và camera sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức, nhờ vậy mà người ta có thể tìm kiếm nhanh thông tin của gần như bất kỳ món đồ nào chỉ bằng chiếc điện thoại của mình.

Cơ sở dữ liệu nhận dạng của Firefly gồm có:
 • 245.000 bộ phim và 160 đài truyền hình trực tiếp: tự động nhận dạng thông tin phim và lấy thông tin từ IMDb lẫn X- Ray để hiện các thông tin liên quan ví dụ như đạo diễn, diễn viên.
 • 35 triệu bài hát: sử dụng dữ liệu của Amazon Music.
 • 70 triệu sản phẩm đồ dùng gia đình, sách, đĩa DVD, CD, video game...: thông tin lấy trực tiếp từAmazon.com.
Giao diện người dùng 3D (Dynamic Perspective)\

Chúng ta đều biết đây là điện thoại 3D nhưng nó không phải dùng để chụp hình và quay phim 3D như kiểu của HTC và LG làm hồi 3 năm trước. Cái mà Amazon đưa ra đó chính là giao diện 3D. Mặt trước của Fire được trang bị tổng cộng 4 camera, mỗi cái có góc nhìn rộng tới 120 độ dùng để theo dõi các cử động của đầu chúng ta, khi chúng ta nghiêng đầu hay thay đổi góc nhìn thì giao diện này sẽ tự động điều chỉnh theo để ta có thể thấy được các góc nhìn khác của hình ảnh. Ví dụ trên màn hình hiển thị một bức tường có vẽ chữ nhưng lại bị một bảng hiệu gì đó che mất, lúc này bạn có thể nghiêng đầu sang một bên để nhìn thấy dòng chữ đằng sau bảng hiệu đó hệt như ngoài đời thật chúng ta hay làm.

Các chức năng khác:
 • Sử dụng máy dễ dàng bằng 1 tay: nghiêng đầu để máy tự động cuộn trang web và danh sách, không cần chạm tay lên màn hình. Nghiêng đầu để nhìn thấy các lớp (layer) thông tin khác nhau trong các ứng dụng có hỗ trợ ví dụ như bản đồ và Yelp.
 • Chơi game 3D, ứng dụng 3D: nghiêng đầu để nhìn thấy các góc khuất trong game. Trong lúc mua hàng trên Amazon bạn cũng có thể nghiêng đầu để nhìn thấy các góc cạnh khác nhau của món đồ.
Mỗi camera sẽ được trang bị một đèn hồng ngoại riêng (tổng cộng 4 cái) để nhìn thấy trong đêm, nhờ đó mà chức năng này vẫn sẽ hoạt động tốt ở những nơi thiếu sáng. Chúng sẽ liên tục theo dõi các cử động của người dùng, từ đó tính toán và thay đổi giao diện liên tục để tạo ra một bức tranh 3D hoàn chỉnh nhất.

Và để đảm bảo chức năng này không ngốn quá nhiều pin, Amazon cho biết họ sử dụng loại camera tiết kiệm năng lượng, sử dụng chip xử lý riêng (không dùng chip Snapdragon chính) và một engine xử lý đồ họa tiết kiệm năng lượng để giảm thiểu tối đa tình trạng ăn pin trong khi 4 camera hoạt động liên tục.

Amazon_Fire_Phone-11.Máy gọn gàng, có thiết kế gần giống iPhoneAmazon_Fire_Phone.Fire Phone dài vì phải chứa 4 camera 4 góc
Amazon_Fire_Phone-2.
Ở đây ta có 3 camera, 2 camera điều hướng và 1 tự sướngAmazon_Fire_Phone-3.2 camera điều hướng phía dưới và nút home nổi lên rất đẹpAmazon_Fire_Phone-4.Viền bên hông thì mỏng còn viền trên và dưới rất dàyAmazon_Fire_Phone-5.Toàn bộ các nút ở bên trái, tăng giảm âm lượng, camera/Firefly và khay cắm SIMAmazon_Fire_Phone-6.Góc này giống hết iPhone, chỉ có điều cổng microUSB thay vì LightningAmazon_Fire_Phone-7.Cảnh phảiAmazon_Fire_Phone-8.Đỉnh máy có nút nguồn, jack tai nghe và một lỗ loa khácAmazon_Fire_Phone-9.Amazon_Fire_Phone-10.Amazon...
Chia sẻ qua:

amazon fire

fire phone

reviewha

Đăng phản hồi:

0 comments: