Khảo sát thị trường giá siêu phẩm Android tại Việt Nam

Chia sẻ qua:Trước sức ép cạnh tranh gay gắt, giá cả của các siêu di động cũng được điều chỉnh liên tục nhằm hấp dẫn khách hàng đang ngày trở nên khó tính hơn.

Với sự xuất hiện của hàng loạt mẫu điện thoại ở mọi phân khúc, thị trường di động Việt Nam đang được coi là mảnh đất màu mỡ đối với các hãng sản xuất. Bên cạnh mảng điện thoại chính hãng, thị trường smartphone xách tay Việt cũng là lựa chọn lý tưởng dành cho những khách hàng muốn tiết kiệm chi phí khi sắm sửa smartphone và cũng sôi động chẳng kém hàng “chính ngạch”. Điều này đặc biệt diễn ra ở phân khúc cao cấp với hàng loạt tên tuổi lớn. Trước sức ép cạnh tranh gay gắt, giá cả của các siêu di động cũng được điều chỉnh liên tục nhằm hấp dẫn khách hàng đang ngày trở nên khó tính hơn.

1. Xperia Z2

Ra mắt từ tháng 2 tại triển lãm MWC 2014 nhưng phải đến tháng đầu 5 smartphone cao cấp nhất hiện tại của Sony mới cập bến tại Việt Nam với giá bán chính hãng 16,99 triệu đồng. Trước thời điểm này, một số cửa hàng đã tranh thủ nhập Xperia Z2 theo đường xách tay từ tháng 4. Khi đó, giá bán Xperia Z2 xách tay tương đối cao lên tới gần 19 triệu đồng. Do giá bán tương đối “chát”, thị trường Xperia Z2 vẫn chưa thực sự sôi động khi có khá nhiều cửa hàng chùn tay không dám nhập vì lo ngại người dùng không mặn mà với giá bán cao. Chỉ một số ít cửa hàng nhập về chủ yếu để làm thương hiệu, thay vì bán lấy lãi.

Một vòng thị trường giá siêu phẩm Android tại Việt Nam

Cũng chính vì ra mắt khá muộn tại Việt Nam nên Xperia Z2 đã phải cạnh tranh với nhiều mẫu smartphone đầu bảng khác trong đó có HTC One M8 và Galaxy S5. Như một hệ quả tất yếu, giá bán chính hãng của Xperia Z2 cũng như hàng xách tay nhanh chóng giảm rõ rệt. Hiện tại, Xperia Z2 chính hãng đang được bán với giá hơn 14,5 triệu đồng trong khi hàng xách tay được bán từ 12,5 đến 13 triệu đồng.

2. HTC One M8

Tuy ra mắt muộn hơn Xperia Z2 nhưng HTC đã nhanh chóng đưa HTC One M8 bán ở Việt Nam. Siêu di động Android của HTC đã sớm có hàng “chính ngạch” tại Việt Nam vào những ngày đầu tháng 5 với giá bán 16,8 triệu đồng sau thời gian ngắn được công bố. Tuy nhiên, phải đến 2 tháng sau giá bán chính hãng của HTC One M8 mới được điều chỉnh xuống còn 16,2 triệu đồng và tiến sát hơn đến các đối thủ cạnh tranh như Galaxy S5 hay LG G3 (đều có giá 15,99 triệu đồng) và thấp hơn gần 1 triệu đồng so với Sony Xperia Z2. Đây được coi là động thái điều chỉnh giá linh hoạt của HTC trong năm 2014 bởi trước đó, hãng sản xuất Đài Loan thường không có xu hướng sớm giảm giá các sản phẩm cao cấp.

Một vòng thị trường giá siêu phẩm Android tại Việt Nam

Sau đợt giảm giá đầu tiên, HTC One M8 chính hãng gần như đứng giá cho tới hiện tại trong khi hàng xách tay được bán với giá 12 triệu đồng. Nhìn chung, dù giá bán có hơi cao nhưng HTC One M8 cũng được đón nhận tại Việt Nam với doanh số tốt vì sở hữu thiết kế kim loại ấn tượng, ưa nhìn.

3. Galaxy S5

Được bán ra tại Việt Nam từ ngày 11/4, tình trạng loạn giá Galaxy S5 đã nhanh chóng xảy ra ngay. Tại các trung tâm phân phối điện máy lớn trong cả nước, giá bán chính hãng của Galaxy S5 được niêm yết là 15,99 triệu đồng nhưng ở những điểm bán quy mô nhỏ hơn hoặc đối với hàng xách tay, giá của smartphone Android này chênh lệch từ 500.000 cho đến 2 triệu đồng. Sở dĩ có mức giá chênh lệch này là do các trung tâm phân phối lớn phải niêm yết giá theo mức mà Samsung yêu cầu còn những cửa hàng nhỏ hơn chấp nhận lời ít hơn nhằm lôi kéo khách hàng. Bên cạnh đó, số lượng máy cũng là yếu tố quyết định về mức chênh giữa các điểm bán nhỏ. Không chỉ cạnh tranh về mức giá, các điểm bán lớn và nhỏ cũng liên tục tung ra chế độ khuyến mãi hấp dẫn đi kèm nhằm thu hút người mua.

Một vòng thị trường giá siêu phẩm Android tại Việt Nam

Một thời gian sau, khi lượng hàng Galaxy S5 đã nhập về nhiều hơn, nhiều cửa hàng xách tay đã giảm mạnh giá bán Galaxy S5 xuống còn 11,8 đến 12,5 triệu đồng, thấp hơn hàng chính hãng tới 4 triệu đồng. Hiện tại, giá bán Galaxy S5 một số nơi đã xuống mức dưới 11 triệu đồng trong khi giá chính hãng vẫn còn chênh lệch khá nhiều từ 13 triệu đồng cho tới 16 triệu đồng.

4. LG G3

Một vòng thị trường giá siêu phẩm Android tại Việt Nam

Chỉ vài ngày được LG công bố, LG G3 xách tay đã sớm được bán tại Việt Nam với giá hơn 15 triệu đồng. Tuy nhiên, do giá bán quá cao, LG G3 xách tay Hàn Quốc nhanh chóng giảm giá 2 triệu đồng sau vài ngày xuất hiện. Trước sức ép từ hàng chính hãng được phân phối trong nước từ ngày 30/6 với giá bán 15,99 triệu đồng, LG G3 xách tay liên tục giảm giá mạnh và dao động ở mức 13 đến 13,5 triệu đồng những ngày sau đó. Vì mới được phân phối tại Việt Nam, giá bán chính hãng của LG G3 vẫn chưa có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, nhằm đem đến cho người dùng lựa chọn phù hợp hơn với túi tiền, LG Việt Nam cũng đã sớm phát hành bản LG G3 16 GB, 2 GB RAM với giá 12,99 triệu đồng (bản LG G3 chính hãng trước đó đạt dung lượng 32 GB và được trang bị tới 3 GB RAM). Các thông số còn lại của LG G3 16 GB cũng giống hệt so với bản 32 GB.
Chia sẻ qua:

g3

kham pha

m8

reviewha

s5

z2

Đăng phản hồi:

0 comments: