[Khám phá] Nên chọn máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng

Chia sẻ qua:
Chỉ trong vài năm trở lại đây, không chỉ smartphone mà cả tablet cũng đang phát triển nhanh chóng, cấu hình mạnh hơn, màn hình to hơn, và thân máy ngày càng mỏng hơn.


Mỗi nhà sản xuất đều có những quy phạm riêng cho sản phẩm của mình, iPad của Apple thì hiện nay chỉ có 2 kích thước màn hình là 9,7 inch và 7,9 inch; Google Nexus thì có phiên bản 7 inch và 10 inch; LG thì có các phiên bản tablet V400, V500, VK810 có kích thước 7 inch và 8,3 inch. Mới đây nhất, Samsung đã cho ra mắt cặp tablet Galaxy Tab S với màn hình 8,4 inch và 10,5 inch. Sau phiên bản Xperia Z Tablet, Sony cũng vừa tiết lộ chiếc máy tính bảng Xperia Z2 Tablet 10,1 inch với độ dày 6,35mm.

Máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng ?
Sony Xperia Z2 Tablet có độ dày chỉ 6,35mm

Tablet xuất hiện trên thị trường trở thành một hiện tượng thời thượng bên cạnh những chiếc smartphone đang đua nhau về cấu hình và kiểu dáng. Đa số tablet vận hành trên hệ điều hành phổ biến nhất là Android, iPad của Apple thì chạy trên hệ điều hành độc quyền iOS, và một số tablet của BlackBerry cũng vận hành trên hệ điều hành BlackBerry. Chính vì vậy, những gì tablet có thể làm được cũng tương tự như smartphone, nhưng những tablet đời cũ không có chức năng nghe gọi điện thoại, chức năng này chỉ mới bắt đầu có trên một số máy tính bảng mới nhất trong thời điểm hiện tại, điển hình là chiếc Xperia Z2 Tablet nói trên.
Song song với sự phát triển của smartphone và tablet là việc sinh sôi nẩy nở của hàng loạt phụ kiện. Phụ kiện chính hãng được chính các nhà sản xuất smartphone và tablet đưa ra thị trường không nhiều, nhưng phụ kiện của các hãng thứ ba thì gần như ý tưởng nào có thể xuất hiện trong đầu người dùng cũng đều có khả năng xuất hiện trên thị trường.

Máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng ?
Một số loại phụ kiện dành cho máy tính bảng

Những chiếc tablet cỡ nhỏ với màn hình khoảng 7 inch thì có thể cầm gọn trên tay, hoặc bỏ vào một góc túi hay balô để mang theo bên cạnh mọi lúc mọi nơi. Trong các trường hợp di chuyển như đi tàu, xe, thậm chí là trên máy bay, người dùng vẫn dễ dàng lấy ra sử dụng rồi cất vào túi một cách nhanh chóng. Kích thước này phù hợp với những người thích đọc sách điện tử vì tính linh hoạt. Nó cũng phù hợp với những người thích đi du lịch do nó có thể trở thành công cụ tìm kiếm thông tin và dẫn đường, khá tiện lợi.

Máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng ?
Chiếc tablet 7 inch của Nexus

Những chiếc máy tính bảng cỡ lớn với màn hình trên dưới 10 inch thì thường có cấu hình cao, chủ yếu là phục vụ nhu cầu giải trí như phim ảnh và chơi game. Hiện nay trên thị trường có một số bàn phím bluetooth dùng để kết hợp với những chiếc máy tính bảng này, phần lớn là phục vụ cho công việc văn phòng vì gõ chữ trên bàn phím ảo của tablet đến nay vẫn không đạt được hiệu quả tốt như bàn phím thực. Sự phối hợp này gần như đã biến chiếc tablet thành một chiếc netbook.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư của netbook thấp hơn nhiều, phụ kiện phối hợp với netbook cũng đa dạng và có giá thành rẻ hơn. Mặt khác, hệ điều hành của máy tính đã quá quen thuộc với người dùng làm việc văn phòng, đáp ứng được nhu cầu về phần mềm ứng dụng. Còn máy tính bảng lại chiếm ưu thế là có màn hình cảm ứng và độ phân giải cao hơn rất nhiều. Một chiếc netbook hay laptop mà được trang bị thêm màn hình cảm ứng thì giá thành lại bị đội lên rất cao.

Máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng ?
Kích thước của netbook đã nhỏ hơn laptop khá nhiều, nhưng vẫn còn khá dày

Nhìn chung, netbook đã gần gũi với người dùng văn phòng trong một thời gian khá dài, khả năng cung cấp phần mềm và công cụ làm việc trên hệ điều hành máy tính nhiều hơn, nhưng trọng lượng nặng và thời lượng pin sử dụng ít hơn nhiều so với tablet. Máy tính bảng cho chất lượng hình ảnh tốt, có tính lưu động cao với kích thước và trọng lượng gọn nhẹ, nhưng hiện nay chỉ phục vụ tốt về mặt giải trí và nhu cầu thông tin, đồng thời có thể thay thế chiếc máy chụp hình bỏ túi khi đi du lịch, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu công việc văn phòng như netbook.

Máy tính bảng cỡ nào thì vừa và đủ dùng ?
iPad mini 7,9 inch - iPad Air 9,7 inch - Sony Xperia Z2 Tablet 10,1 inch

Mặc dù kích thước càng to thì chiếc máy tính bảng có xu hướng càng mỏng, nhưng đó lại chính là điểm yếu vì sức chịu lực ở giữa máy sẽ càng yếu. Vì vậy mà chiếc máy tính bảng màn hình càng lớn thì càng cần được bảo vệ kỹ hơn, tránh bị đè nén và va chạm có nguy cơ bị bẻ gập.
Cuối cùng là bạn đã chọn được cho mình một chiếc máy nào chưa ?
Chia sẻ qua:

chon may tinh bang

kich co may tinh bang

tablet

thu thuat android

Đăng phản hồi:

0 comments: