[Android Wear] Những điều bạn có thể chưa biết về Android Wear

Chia sẻ qua:


Android Wear là gì? Nó có giá bao nhiêu? Liệu có nên sở hữu một chiếc vào thời điểm này?
14 điều cần biết về Android Wear
Các câu hỏi này luôn là những vấn đề thường trực với mọi tín đồ công nghệ trên thế giới, kể từ khi thiết bị Android Wear đầu tiên được ra mắt. Nếu bạn là một trong số họ, CNET đã đưa ra một số câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp nhất về Android Wear.
Hiện có bao nhiêu thiết bị Android Wear?
Đến thời điểm hiện tại, đã có hai chiếc đồng hồ thông minh (thiết bị đeo tay) đầu tiên được bán ra, Samsung Gear Live và LG G Watch, sử dụng nền tảng Android Wear. Đây là những chiếc đồng hồ thông minh được thiết kế dành riêng cho các sản phẩm điện thoại Android. Moto 360 có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới, và các tin đồn cho thấy Asus và Sony cũng có thể sớm gia nhập thị trường này.
Mọi đồng hồ Android Wear đều sử dụng những phần mềm giống nhau
14 điều cần biết về Android Wear
Mặc dù thiết kế của những đồng hồ này có thể được thay đổi từ phía nhà sản xuất để tạo nên sự riêng biệt, nhưng chúng đều hoạt động dựa trên phần mềm nền tảng Android Wear của Google. Chúng có chung giao diện người dùng, cách hiện những thẻ thông báo Google Now, thanh công cụ, cũng như các tính năng điều khiển bằng giọng nói.
Cho đến nay, hầu như những chiếc đồng hồ này đều có chung các thông số phần cứng
14 điều cần biết về Android Wear
LG G Watch và Samsung Gear Live, những chiếc đồng hồ Android đầu tiên, đều sử dụng chung một bộ vi xử lý, bộ lưu trữ, RAM, cảm biến đo nhịp tim và chỉ hơi khác nhau một chút về độ phân giải, kích thước màn hình  và dung lượng pin. Ngoài ra, thêm một điểm khác nhau nho nhỏ nữa là về bộ sạc Micro-USB với đốc sạc/đế cắm.
Dưới đây là các thông số chi tiết giúp bạn so sánh để hiểu rõ điều đó:
14 điều cần biết về Android Wear
Thiết bị đeo tay Android Wear chỉ tương thích với những smartphone sử dụng Android 4.3 trở lên
Điều kiện cần để những thiết bị đeo tay này hoạt động (tương thích) là smartphone của bạn phải chạy Android từ 4.3 trở lên. Đồng hồ Android Wear về cơ bản chính là những phụ kiện cho điện thoại của bạn. Nó sử dụng những ứng dụng tương thích như trên điện thoại và thông báo sẽ xuất hiện trên cả 2 thiết bị (cả điện thoại lẫn đồng hồ). Ngoài ra, những chiếc đồng hồ này còn có thể sử dụng được ở chế độ offline (không kết nối với điện thoại), tuy nhiên một số tính năng của nó sẽ bị hạn chế.
Thêm một tin vui cho người dùng: Không giống như các sản phẩm smartwatch Gear trước đó của Samsung, sản phẩm Samsung Gear Live mới này có thể tương thích với mọi dòng điện thoại Android (chạy Android 4.3 trở lên) của các hãng sản xuất khác nhau.
Để sử dụng được tất cả các tính năng, bạn cần ra lệnh bằng giọng nói.
14 điều cần biết về Android Wear
Tính năng nhận thông báo và đẩy mail vẫn được tự động thực hiện trên Android Wear. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này lại không tích hợp bàn phím ảo. Vậy nên, để có thể thực hiện những tính năng khác (giả dụ như trả lời mail, tin nhắn) thì bạn cần giao tiếp trực tiếp với chiếc đồng hồ của bạn.
Google đã xây dựng được khả năng nhận dạng giọng nói khá tốt (với các ngôn ngữ phổ thông, còn khả năng nhận giọng nói tiếng Việt chưa tốt lắm), do vậy Android Wear có thể thực hiện được mọi điều mà bạn muốn. Tuy nhiên, nó có còn một điểm yếu, đó là việc nó chỉ hoạt động thực sự tối ưu trong môi trường không có tiếng ồn.
Những thẻ Google Now thường xuất hiện bất ngờ
Tính năng này hoạt động chưa thực sự tốt. Nó thường xuất hiện bất ngờ, và các thông tin được đẩy cũng quá đa dạng. Đôi khi bạn thấy màn hình sáng lên vì có tin nhắn, nhưng cũng có lúc bạn sẽ thấy "gợi ý" vê việc đi lại, sinh nhật bạn bè hay tin giảm giá
Smartwatch không có loa mà chỉ có microphone, nhưng cũng không thể trả lời điện thoại trực tiếp được
Mỗi khi có cuộc gọi đến, thay vì việc nghe điện thoại, bạn có thể gửi tín hiệu chờ cho phía đối diện và gửi tin nhắn SMS sau đó (bằng cách sử dụng microphone phiên âm sang văn bản những gì bạn muốn nói). Microphone của đồng hồ sẽ không thể sử dụng trong cuộc điện thoại. Để trả lời, bạn sẽ cần có tai nghe và ra lệnh vào microphone để trả lời bằng tai nghe. Một tính năng khá bất tiện.
Sẽ có lựa chọn đồng hồ mặt tròn hoặc chữ nhật.
14 điều cần biết về Android Wear
Những chiếc đồng hồ Android Wear đầu tiên được sản xuất dưới dạng đồng hồ mặt chữ nhật. Tuy nhiên, theo Google công bố, chiếc đồng hồ mặt tròn Android đầu tiên, Moto 360, cũng đã được lên lịch ra mắt trong mùa hè này.    
 Các ứng dụng được tải về thông qua Google Play và sau đó sẽ được tự động cập nhật lên smartwatch.
Hiện nay đã có ít nhất vài chục ứng dụng hoạt động tốt trên Android Wear. Bạn chỉ việc tải chúng trên điện thoại của mình và cập nhật chúng thông qua Google Play. Nhờ đó, chúng sẽ tự động được cài đặt lên đồng hồ của bạn. Thêm vào đó, chúng có thể sẽ tự hoạt động khi cần thiết hoặc khi bạn khởi động chúng thông qua trình đơn "start" trên đồng hồ. Hiện Google đang tiếp tục phát triển thêm các ứng dụng khác nữa.
Cho đến thời điểm hiện tại, thời lượng pin của những thiết bị này vẫn còn quá yếu.
14 điều cần biết về Android Wear
Với những thiết lập mặc định ban đầu, hai chiếc đồng hồ Android đầu tiên này về cơ bản chỉ hoạt động được trong tầm 1 ngày. Hay có thể hiểu, thời lượng pin của chúng chẳng hơn gì chiếc điện thoại của bạn. Bạn có thể giảm độ sáng màn hình hoặc tắt bớt thông báo để giúp thời lượng pin hoạt động được lâu hơn, nhưng như vậy lại làm mất ý nghĩa của một chiếc smartwatch.
Smartwatch Android Wear giống như là một chiếc Google Glass trên cổ tay của bạn, ngoại trừ việc sở hữu tấm thị kính và camera.
Các tính năng của thiết bị Android Wear rất giống với Google Glass, trừ việc nó nằm trên cổ tay bạn và không có camera. Hiện chưa có chiếc Android Wear nào hỗ trợ camera, nên có thể nó sẽ khiến người ta ít nghi ngại hơn là một chiếc Google Glass.
Android Wear là thiết bị rất có tiềm năng phát triển.
14 điều cần biết về Android Wear
Tới thời điểm hiện tại, trên thế giới mới chỉ có hai nhà sản xuất chính những thiết bị đeo tay này là LG và Samsung. Tuy nhiên, với những tiềm năng mà nó mang lại, trong tương lai, thiết bị đeo tay Android Wear sẽ là một trong những xu thế của thời đại được những nhà sản xuất tin dùng.
Bạn có nên mua đồng hồ Android Wear hay không?
Không nên, ít nhất là vào thời điểm này. Bạn nên chờ phần mềm của Android Wear phát triển hơn nữa, và cũng nên chờ thêm một số sản phẩm hấp dẫn hơn trong thời gian tới. Hai lựa chọn có sẵn hiện tại từ Samsung và LG chưa thực sự đáng mua.
Thực tế, những sản phẩm Android Wear này được thiết kế cho các hoạt động hỗ trợ, tương thích và phù hợp với tất cả các smartphone Android. Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone, hay WindowsPhone, thì tốt nhất là bạn không nên mua chúng.
Chia sẻ qua:

tin cong nghe

tin tuc

Đăng phản hồi:

0 comments: