[Cần biết] Android là gì, giới thiệu chung về android

Chia sẻ qua:

Từ cuối năm 2004, nhiều lời đồn đại trong CNTT và TT về một loại máy điện thoại di động “Gphone” hay “Google phone” có nhiều chức năng hiếm có. Nhưng vừa rồi trong lời tuyên bố ngày 5/11/2007 bởi chính vị lãnh đạo số 1 của Google – ông Eric Schmidt, khi giới thiệu về công nghệ Android đã xóa tan những nghi vấn trong thế giới CNTT và TT. Khác với tập đoàn Apple đã đưa vào thị trường toàn cầu một sản phẩm độc đáo có tên là “iPhone”, Google mạnh hơn nữa, đã biết liên kết 34 tập đoàn và công ty lớn danh tiếng trên thế giới dưới danh hiệu “Open Handset Alliance” (OHA) để tạo một thế đứng mạnh mẽ và vững chắc, rồi cùng nhau sáng tạo và phát triển Công Nghệ Phần Mềm “Android” cho các loại máy di động tương lai trong một thị trường rất rộng lớn (3 tỷ máy) để cạnh tranh với những đối thủ đáng nể như Symbian, Microsoft, Palm…
Như chúng ta biết, hiện tại đã có hơn nửa nhân loại sử dụng máy di động để thoại và giao tiếp qua các mạng không dây. Con số 3 tỉ người này sẽ còn tăng lên và máy di động càng ngày càng “thông minh” với nhiều chức năng và dịch vụ rất hấp dẫn, cho nên thị trường máy di động thông minh sẽ vượt xa máy vi tính trong một tương lai rất gần… Hơn nữa máy di động mang lại nhiều chức năng và nhu cầu mới mà máy vi tính không có, đó chính là những cơ hội mà VN chúng ta, dù là nước đi sau đẻ muộn trong CNTT và TT, có thể khai thác để đi tắt đón đầu thị trường.
Android là gì?
Trước hết là nền tảng phần mềm dựa trên mã nguồn mở Linux OS (Kernel 2.6) cho máy di động và những phần mềm trung gian (middleware) để hổ trợ các ứng dụng mà người sử dụng cần đến. Các tập đoàn và công ty trong nhóm OHA liên kết với Google đã hứa hẹn sẽ mang những công nghệ tiền tiến của họ vào Android.
Ngoài ra Android còn có nhiều công cụ và dụng cụ miễn phí để nghiên cứu và phát triển phần mềm trên nền tảng của nó. OHA đã hứa hẹn những mẫu điện thoại đầu tiên vào cuối năm 2008.
Tại sao Android là một cơ hội hiếm có?
Trên thị trường hiện tai cũng đã có nhiều máy di động xài hệ điều hành Linux, nhưng đặc điểm của Android là bản quyền mã nguồn mở của nó rất thông thoáng (dựa trên nền tảng bản quyền của Apache V 2.0) và được ủng hộ bởi nhiều nhà sản xuất máy di động như Motorola, Qualcomm, HTC…
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử CNTT và TT, một thế lực hùng hậu được dẫn đầu bằng một tập đoàn uy tín và giàu có như Google, mang đến cho cộng đồng nhân tài của thế giới một công cụ phần mềm cơ bản miễn phí để cho họ có thể sử dụng và sửa đổi tùy hứng đáp ứng đúng nhu cầu sáng tạo của họ mà không sợ bị mất bản quyền và lợi nhuận! Thêm vào nữa họ đã treo giải thưởng với tổng số tiền là 10 triệu USD để khuyến khích nhân tài thế giới trong việc thiết kế và sản xuất các phần mềm trong mọi lĩnh vực.
Google Android là gì ?
Một cách định nghĩa không quá chuyên môn thì có thể coi Android là tên một nền tảng mở cho thiết bị di động của Google (gồm hệ điều hành – [linux base], middleware và một số ứng dụng cơ bản). Androind sẽ đương đầu với một số hệ điều hành dành cho thiết bị di dộng khác đang hâm nóng thị trường như Windows Mobile, Symbian và dĩ nhiên là cả OS X (iPhone).
Android có gì khác biệt?
Android đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ khắp toàn cầu khi đứa con của Google sẽ sử dụng giấy phép mã nguồn mở. Đó là một sản phẩm kết tinh từ ý tưởng của Khối Liên minh thiết bị cầm tay mở do Google dẫn đầu, gồm 34 thành viên với các công ty hàng đầu về công nghệ và di động toàn cầu như Qualcomm, Intel, Motorola, Texas Instruments và LG Electronics, các nhà mạng như T-Mobile, Sprint Nextel, NTT DoCoMo và China Mobile.
Các nhà phát triển có thể sử dụng miễn phí bộ Android Software Development Kit (SDK) để xây dựng các ứng dụng của mình.
Android sẽ hỗ trợ:
* Màn hình cảm ứng (đa điểm)
* 3G
* Wifi
* Trình duyệt dựa trên webkit
* Tin nhắn (SMS) theo luồng
* Định dạng MPEG-4, H.264, MP3, AAC
* Bộ tăng tốc đồ họa 3D
Danh sách các công ty thuộc nhóm OHA (Hứa hẹn còn nhiều công ty khác tham gia):
Aplix, Ascender Corporation, Audience, Broadcom, China Mobile, eBay (sở hữu Skype), Esmertec, Google, HTC, Intel, KDDI, LivingImage, LG, Marvell, Motorola, NMS, Communications, Noser, NTT DoCoMo, Nuance, NVIDIA, PacketVideo, Qualcomm, Samsung, SiRF, SkyPop, Sonivox, Sprint Nextel, Synaptics, TAT, Telecom Italia, Telefonica, Texas Instruments, T-Mobile, Wind River
Đến thời điểm hiện tại thì HTC là thành viên hoạt động tích cực nhất (đã gia công Nexus One cho Google) và đã tung ta
nhiều điện thoại chạy Android OS nhất.
Một số diện thoại chạy Android :
Chia sẻ qua:

android la gi

hdh android

thu thuat android

Đăng phản hồi:

0 comments: